Lốc xoáy làm chết và bị thương nhiều người

24/06/2011 02:40
(GDVN) - Chiều 23/6, lốc xoáy hoành hành tại Nghệ An và Hải Phòng, tuy chỉ trong ít phút nhưng để lại hậu quả rất nặng nề.

(GDVN) - Vào lúc 17 giờ chiều ngày 23/6, một trận mưa lớn kèm theo giáo lốc đã làm cho hàng chục ngôi nhà trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tốc mái và làm tê liệt hệ thống giao thông đường sắt và điện lưới trong nhiều giờ liền. Tại Hải Phòng, lốc xoáy làm hàng chục người chat và bị thương.
 
{iarelatednews articleid='
5507,5532,5399,5373,5314,5311'}
 
Tại Nghệ An, 3 địa phương bị thiệt hại nặng nhất do lốc xoáy là xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Hoa và thị trấn cầu Giát (Quỳnh Lưu). Dọc trên khắp các tuyến đường các cây cối lớn nhỏ đổ nghiêng ngả vắt ngang đường. Ngay cả cung đường sắt Bắc - Nam chạy qua địa điểm này cũng bị cây đè ngang gây ách tắc trong nhiều giờ liền.Trên Quốc lộ 1A đoạn chạy qua thị trấn cầu Giát nhiều cây lớn đổ ngang đường cũng đã làm tê liệt giao thông trong nhiều giờ đồng hồ.

Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân tại Quỳnh Mỹ (Nghệ An)
Lốc xoáy làm tốc mái nhà dân tại Quỳnh Mỹ (Nghệ An)


Để nhanh chóng đưa các đoàn tàu hoạt động trở lại sau khi cơn lốc đi qua, công nhân đường sắt ga cầu Giát phải làm việc liên tục. Đến 20h cùng ngày hệ thống đường sắt đã hoạt động trở lại.
 
Cũng do gió lớn nên hàng loạt cột điện nằm ở 3 địa phương này đã bị đổ làm mất điện cục bộ trên cả một khu vực rộng lớn. Ngay trong đêm chi nhánh điện lực Quỳnh lưu đã điều động toàn bộ công nhân làm việc nhưng cho đến sáng nay nhiều khu vực vẫn chưa có điện.
 
Do đến sáng nay trời vẫn còn mưa nên việc khắc phục hậu quae cơn lốc đang gặp nhiều khó khăn. Theo như lãnh đạo chi nhánh điện Quỳnh Lưu thì ít nhất phải hết ngày hôm nay (24/6) toàn bộ hệ thống điện mới được sửa chữa trở lại.
 
Ước tính thiệt hại ban đầu do cơn lốc chiều qua gây ra lên đến hàng trăm triệu đồng.
 
Tại Hải Phòng, chiều 23/6, một trận lốc xoáy đã quét qua hai xã An Lư và Trung Hà (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) với cường độ mạnh. Một thai phụ sắp sinh là chị Nguyễn Thị Tươi (ngụ xã An Lư) đã bị cây đổ trúng, chết tại chỗ.
 
Theo thống kê ban đầu, trận lốc xoáy làm bị thương gần 80 người, trong đó có 40 người bị thương nặng đang cấp cứu.Gió lốc đã giật đổ hoàn toàn 21 căn nhà (An Lư: 16 căn, Trung Hà: năm căn), hơn 1.000 nhà và hàng chục phòng học bị tốc mái. Đồng thời quật gãy 18 cột điện, hàng trăm cây xanh, một trạm phát sóng BTS của Viettel.
Toàn bộ hệ thống điện của khu vực bị mất.
 
Hoàng Sơn – Minh Bình