Lời kể của nhân chứng trong vụ việc 2 học sinh chết đuối ở chòi cá

01/11/2013 07:39 CÁT DỰ
(GDVN) - “Khi nghe tiếng hét từ bên nhà hàng xóm, tôi nhanh chân chạy về để xem sự thể thế nào? Đúng lúc đó thì phát hiện chòi cá dưới ao bị lật, bên trong vẫn còn 2 đứa trẻ…Mặc dù đã cố gắng cứu 2 cháu nhưng không kịp…”, anh Nguyễn Khánh Trình, người chứng kiến sự việc kể lại.

Lời kể nhói lòng của nhân chứng

Hàng trăm người dân xã Hoằng Trung vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự việc việc lật chòi cá khiến 2 học sinh Lê Văn Anh (SN 2001) và em Lê Xuân Trường ( SN 2001) lớp 7B trường THCS Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chết đuối thương tâm.

Nguyễn Tuấn Vũ chỉ tay về phía chòi cá bị lật khiến hai bạn cùng lớp chết đuối

Tan trường, Nguyễn Tuấn Vũ đạp xe thật nhanh trở về nhà với gương vẻ mặt nặng trĩu, đầy ưu tư. Cậu học sinh lớp 7B trường THCS Hoằng Trung - người chứng kiến sự việc vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của đôi bạn cùng lớp. 

Vũ kể lại: “Vào chiều ngày 29/10, khi nghe thầy giáo dạy toán cho nghỉ học vì nhà thầy có người nhà mất, thầy phải về lo hậu sự. Các bạn em cùng rủ nhau về nhà em chơi, lúc đó bố mẹ em đều đi vắng. Thoáng nhìn thấy chiếc chòi cá nằm cạnh bờ ao, mấy bạn kéo nhau ra ngoài bờ ao để lên chòi chơi. Nhưng chỉ  được một lúc thì chòi bị lật”.

Chiếc chòi cá rộng khoảng 6m2 phía dưới đáy chòi ghép bằng luồng, bên mái trên lợp bằng tôn lạnh. Đây là phương tiện để mà anh Nguyễn Khánh Trình ( bốVũ) dùng để cho cá ăn hàng ngày. Vì sức chứa, chịu tải kém và mất cân bằng, khiến chòi nhanh chóng bị lật úp dưới ao: “Thấy chòi đặt nổi trên ao, các bạn liền chạy ra chòi để xem, lúc đó em nhớ có khoảng 9 bạn ra chơi, nhưng có vài bạn đứng trên bờ sợ không dám xuống. Vì phát hiện chòi cá chỉ cài then cửa bên ngoài nên bạn Anh và Trường đã cùng nhau chui vào chòi để chơi. Do mất thăng bằng nên chòi cá chao đảo liên tục và lật xuống ao nhấn chìm cả 2 bạn ấy”, Vũ nhớ lại.

Thời điểm chòi lật cũng là lúc trên chòi cá còn lại khoảng 5 học sinh, tuy nhiên, do nhanh chân, 3 em đứng bên ngoài đã may mắn thoát nạn. Vì ngồi sâu trong lán chòi nên khi chòi lật Lê Văn Anh và Lê Xuân Trường đã gặp nạn. 

Chưa hết bàng hoàng trước sự việc vừa diễn ra, Vũ kể tiếp: “Khi chòi lật, cả 3 bạn đứng bên ngoài đều bị rơi xuống nước. Khi đó em đứng trên bờ, một tay bám thành ao, một tay kéo các bạn bị rơi xuống ao lên.  Còn 2 bạn Anh và Trường ngồi trong chòi nên em không làm được gì”.

Vì quá hốt hoảng trước sự việc xảy ra, nhiều học sinh còn lại đã nhanh chân lên bờ và chạy đi tìm người cứu 2 học sinh đang còn mắc kẹt.

Tuy nhiên vì nước vào nhanh và đột ngột khiến chòi cá  nhanh chóng  chìm dưới ao (ao có sâu khoảng 3m, điểm gần bờ sâu khoảng hơn 1m), đồng thời nhấn chìm 2 học sinh nói trên.

Được biết, em Lê Văn Anh được sinh  ra trong gia đình thuần nông, gia đình em rất khó khăn, nhà có hai anh em trai, Anh là con trai đầu và em trai nhỏ (4 tuổi).

Còn em Lê Xuân Trường, bố làm nghề thợ mộc, mẹ làm ruộng, nhà có hai anh em trai, Trường là con út, anh trai của Trường đang là sinh viên đại học.

“Nhìn đứa nào đứa nấy mà đau xót lắm!”

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh người dân xung quanh  đã tập trung đến và chòi lên để cứu hai đứa trẻ đang mắc kẹt trong chòi. Nhưng vì chòi làm toàn bộ bằng mái tôn, tiết diện nhỏ và nặng nên khoảng 30 phút người dân mới đưa được 2 đứa nhỏ đưa lên bờ.

“Lúc đó nghe tiếng hét từ bên nhà hàng xóm, tôi nhanh chân chạy về để xem sự thể thế nào? Đúng lúc đó nghe mấy đứa báo lại trong chòi còn 2 đứa trẻ, tôi hoảng hồn gọi mọi người xung quanh đến giúp. Không lâu sau đó, tôi cùng một số anh em tập chung lặn xuống dưới để nâng chòi nhô lên mặt nước, mong cứu được 2 đứa trẻ bên phía trong”, anh Nguyễn Khánh Trình, người trực tiếp cứu vớt 2 học sinh bị đuối nước thuật lại sự việc.

Chiếc chòi cá bị lật khiến 2 học sinh trong chòi chết đuối thương tâm

Anh Trình đau xót kể lại khoảnh khắc 2 đứa trẻ bị ngạt nước và chết đuối: “nhìn đứa nào đứa nấy mà đau xót lắm các chú ơi! Lúc đưa được chúng lên bờ thì đứa nào đứa nấy bị ngạt nước và tắt thở. Chúng nằm bất động trên chiếu, mặt đứa nào đứa nấy đã nhợt nhạt”.

“Còn nước còn tát”, ngay khi đưa 2 học sinh xấu số lên bờ, nhiều người dân đã cố gắng sơ cứu để cứu sinh mạng hai học sinh. Nhưng vì bị đuối nước lâu nên 2 em đã không qua khỏi: “ Lúc tôi vác chúng lên vai, da thịt chúng đang còn mềm lắm! Tôi vừa chạy, trong thâm tâm vừa cầu mong các cháu qua khỏi. Nhưng chỉ chạy được một đoạn ngắn thấy thằng Anh đã không có biểu hiện gì của sự sống. Khi đó tôi đoán rằng các cháu đã tắt thở”, anh Trình đau đớn kể lại. 

Ngay sau khi sự việc diễn ra, gia đình nạn nhân đã có mặt tại hiện trường để đưa thi thể 2 em học sinh về gia đình an tang. Tiếng khóc ai oán, vật vã của người thân và những người chứng kiến sự việc đau lòng trên càng khiến xóm nghèo trở nên thảm đạm hơn.

Trong tâm trạng rối bời và bứt rứt trước cái chết của 2 cháu bé, anh Trình chua xót: “lúc đó nếu tôi có ở nhà thì sự việc có lẽ không đến mức như vậy. Nếu lũ trẻ không hiếu kỳ ra chòi chơi thì sự việc đâu đến mức như thế”.

Ngay sau khi sự việc diễn ra, chính quyền xã Hoằng Trung đã phối hợp với Hội chữ thập đỏ của huyện Hoằng Hóa đã đến động viên thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân xấu số.

Sự việc đau lòng trên buộc những người có liên quan phải nhìn nhận và đánh giá lại hiệu quả từ mô hình lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trong hoạt động dạy và học trong các nhà trường. Chỉ có điều, bài học đó phải đánh đổi một một cái giá quá đắt.

Trước đó, như  Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào chiều 29/10, tại thôn Dương Thanh, xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa ,Thanh Hóa) xảy ra vụ đuối nước khiến 2 học sinh chết đuối thương tâm.

Nạn nhân em Lê Văn Anh (SN 2001) và em Lê Xuân Trường ( SN 2001), trú tại thôn Xa Vệ, xã Hoàng Trung, đều là học sinh lớp 7B, Trường THCS Hoằng Trung.

CÁT DỰ