Lực lượng trung thành với Gaddafi lại trỗi dậy?

13/11/2011 15:54 Nguyễn Hường (Theo Reuters)
(GDVN) - Lực lượng nổi dậy và những người ủng hộ Đại tá Gaddafi ở ngoại ô thủ đô Tripoli (Libya) lại có một cuộc đụng độ khiến nhiều người bị thiệt mạng.

Tiếng súng giao tranh bắt đầu vang lên ngắt quãng từ cuối ngày 11 và biến thành một cuộc đụng độ bằng các vũ khí hạng nặng kéo dài nhiều giờ trong chiều ngày 12/12 xung quanh căn cứ quân sự Zawiyah ở Imaya, nơi sinh sống của những người dân thuộc bộ lạc Wershifanna - một bộ lạc lớn ở Tripoli, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Khu vực diễn ra giao tranh nằm giữa đường cao tốc chính nối thủ đô Tripoli với biên giới Tunisia và các cơ sở khai thác dầu mỏ, khí đốt lớn gần Zawiyah. Tuy nhiên, đã có những báo cáo khác nhau về kẻ tấn công.
Lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi tại Tripoli hôm 19/10/2011
Hãng thông tấn Reuters dẫn lời chỉ huy Lữ đoàn Zawiyah là Walid bin Kora cho biết, bin Kora khẳng định ông đã nhìn thấy những kẻ tấn công căn cứ quân sự này là những tay súng thuộc "Lữ đoàn tử vì đạo của Muammar Gaddafi" gao gồm cả những người đến từ bộ lạc Wershifanna.

Theo lời bin Kora, các tay súng của Zawiyah cũng đã nhìn thấy các xe tăng và những lá cờ màu xanh lá cây - biểu tượng của những người ủng hộ Đại tá Gaddafi trong cuộc tấn công căn cứ và bắt được một số "lính đánh thuê" ủng hộ Đại tá Gaddafi đến từ vùng cận Sahara của châu Phi.

"Đó là một đội quân thực sự" - bin Kora kể về những kẻ đã giao tranh với Lữ đoàn của ông dưới một cây cầu trên đường cao tốc.

Trong khi đó, Mohammed Sayeh, một thành viên của bộ lạc Wershifanna, cho biết: cuộc giao tranh này là một sự nhầm lẫn. Các tay súng ủng hộ chính quyền chuyển tiếp Libya tại Zawiyah và các tay súng của bộ lạc Wershifanna, những người đang muốn kiểm soát khu vực Imaya, đã bắn giết lẫn nhau vì xuất hiện tin đồn cho rằng bộ lạc Wershifanna là những kẻ ủng hộ Đại tá Gaddafi.

Ông Sayeh cũng phủ nhận mọi cáo buộc cho rằng bộ lạc của ông ủng hộ Đại tá Gaddafi.

Cuộc đụng độ đã khiến ít nhất 12 tay súng Wershifanna và 7 tay súng Zawiyah thiệt mạng, hơn 10 người khác bị thương.

Cuộc tấn công cũng đã buộc chủ tịch Mustafa Abdul Jalil - Chủ tịch NTC phải tiến hành một cuộc đàm phán giải quyết mâu thuẫn trong nhiều giờ trong ngay đêm thứ 11, rạng ngày 12/11 và một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về khả năng kiểm soát an ninh tại Libya của chính phủ lâm thời sau khi chính quyền Gaddafi bị lật đổ.
Nguyễn Hường (Theo Reuters)