Lý Lị: PL-13 "ngang tài ngang sức" với tên lửa Sidewinder của Mỹ

05/10/2013 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Tên lửa PL-13 có tầm bắn lớn, tốc độ đạt 4-5 Mach, tính năng "tương đương" tên lửa Sidewinder Mỹ?
Tên lửa không đối không PL-13 do dân mạng Trung Quốc tưởng tượng (nguồn báo Nhân Dân, TQ)

Báo chí các nước gần đây cho rằng, Trung Quốc đã nghiên cứu chế tạo tên lửa Tịch Lịch-13 (PL-13) mới nhất cho máy bay chiến đấu J-20. Trả lời phỏng vấn báo chí, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lị cho biết, các ưu thế của loại tên lửa này là tầm bắn lớn, tốc độ nhanh, có thể đạt 4-5 Mach.

Theo bài báo, độ dài của tên lửa PL-13 khoảng 3,0 m, đường kính 170 mm, sải cánh 500 mm. Số liệu này vượt tất cả các loại tên lửa "chiến đấu giáp lá cà" hiện có trên thế giới, tương tự như tên lửa Mica Pháp kiêm đánh chặn tầm trung.

Nhìn vào ngoại hình khí động học, tên lửa PL-13 áp dụng thiết kế cánh viền bên, hình dáng và vị trí trên thân tên lửa của cánh viền này giống cánh của tên lửa R-77 Nga, ngoại hình  khí động học phần đuôi tên lửa tương tự ngoại hình hình thang ngược của tên lửa R-27 Nga, phần đuôi có thể đã áp dụng thiết kế véc-tơ lực đẩy.

Mỹ từng tổ chức không chiến máy bay cùng loại của F-22, phát hiện không chiến giữa các máy bay tàng hình rất có thể sẽ diễn biến thành không chiến "giáp lá cà" cự ly gần. Trung Quốc rõ ràng đã tiếp nhận lý luận này, tên lửa PL-13 rất có thể chính là sản phẩm của lý luận này.

Trung Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Nếu PL-13 được đưa vào sản xuất trong thời gian tới sẽ có thể kết hợp sử dụng với máy bay cảnh báo sớm tầm xa; máy bay cảnh báo sớm sử dụng thông tin mục tiêu dò tìm được ở cự ly xa, thông qua liên kết dữ liệu truyền tới máy bay chiến đấu mang theo tên lửa PL-13 gồm J-11B và J-10, giúp cho Quân đội Trung Quốc có năng lực tấn công đường không tầm siêu xa.

Báo Trung Quốc tự tin cho rằng, tính năng của tên lửa PL-13 "ngang tài ngang sức" với tên lửa Sidewinder tiên tiến nhất của Mỹ. Bài báo dẫn "truyền thông Mỹ" bày tỏ lo ngại đối với PL-13, cho rằng, loại tên lửa này sẽ tăng cường mạnh năng lực không chiến cho Không quân Trung Quốc, tạo ra thách thức nghiêm trọng cho Không quân và lực lượng hàng không Hải quân Mỹ.

Chuyên gia Lý Lị cho rằng, trước hết tên gọi PL-13 do báo Mỹ đặt cho, tên lửa này trong tương lai đặt tên như thế nào hiện còn chưa xác định cuối cùng, nhưng hiện ít nhất có mấy phán đoán: Trước tiên, loại tên lửa này chắc chắn có tầm phóng lớn, tăng cường năng lực tấn công tầm xa.

Ngoài ra, một điểm sáng rất quan trọng là thiết kế kiểu xung áp giúp cho tốc độ rất nhanh, có thể đạt 4-5 Mach, trong khi tên lửa không đối không thông thường PL-8 hiện nay có tốc độ đạt 2,5 Mach.

Máy bay chiến đấu J-10 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-11BS Trung Quốc
Máy bay cảnh báo sớm cỡ lớn KJ-2000 Trung Quốc
Máy bay chiến đấu J-10 và J-11 của Đại quân khu Thành Đô tiến hành diễn tập
Việt Dũng