Mã Anh Cửu: Chưa phải lúc "nói chuyện chính trị" với Trung Quốc

22/04/2013 07:16 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Mã Anh Cửu hôm 21/4 cho biết thời điểm này vẫn "chưa chín muồi" để tiến hành các cuộc đàm phán chính trị với Trung Quốc, mặc dù hai bên đã cải thiện quan hệ kinh tế nhanh chóng

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hôm 21/4 cho biết thời điểm này vẫn "chưa chín muồi" để tiến hành các cuộc đàm phán chính trị với Trung Quốc, mặc dù hai bên đã cải thiện quan hệ kinh tế nhanh chóng.

Kể từ khi tái đắc cử vào năm 2012, ông Mã Anh Cửu dường như luôn né tránh tham gia các cuộc thảo luận chính trị với Bắc Kinh về chủ quyền của đảo Đài Loan mà Bắc Kinh vẫn coi là phần lãnh thổ chờ thống nhất của mình.


Mã Anh Cửu.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn bất thường với tớ China Times có trụ sở tại Đài Bắc, ông Mã Anh Cửu cho rằng: "Thời gian chưa chín muồi để Đài Loan tiến hành đối thoại chính trị với đại lục. Vì không có sự đồng nhất về thời điểm, thì tại sao phải vội vàng?".

Tuyên bố trên có nội dung hoàn toàn trái ngược với một tài liệu ngoại giao bị rò rỉ của Mỹ trong năm 2011, trong đó nói rằng Mã Anh Cửu sẽ tìm cách mở các cuộc đàm phán chính trị với Bắc Kinh nếu ông được bầu lại.

Theo thông tin rò rỉ, năm 2009, cấp phó của ông Cửu, Vincent Siew đã khẳng định trong một cuộc gọi điện thoại với Stephen Young - người đứng đầu Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Mỹ tại thời điểm đó - rằng các vấn được thảo luận có thể bao gồm "một hiệp ước hòa bình, một đoạn kết cho chiến sự và phát triển các cơ chế lòng tin quân sự song phương".

Năm năm qua, dưới chính quyền Mã Anh Cửu, người ta đã chứng kiến sự ​​tăng cường hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Đài Loan, bao gồm việc ký kết một hiệp định thương mại lịch sử. Nhưng ý tưởng tiến hành các cuộc đàm phán chính trị, dường như đang đi ngược với thương mại.

Mã Anh Cửu nói với China Times rằng kinh nghiệm của năm năm qua đã chỉ ra rằng Đài Loan và đại lục có thể cùng tồn tại một cách hòa bình và ổn định mà không tiến hành đàm phán chính trị.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan đã giảm đáng kể từ năm 2008 sau khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền và theo đuổi mục tiêu xây dựng một nền tảng tăng cường hợp tác thương mại và du lịch.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)