Mai Thu Huyền: "4 lần gửi đơn lên Bộ Y tế vẫn chưa được giải quyết"

11/01/2013 09:08 Hà Nhi
(GDVN) - Diễn viên Mai Thu Huyền – con gái ông Mai Trung Kiên – bệnh nhân đã tử vong tại bệnh viện Pháp – Việt Tp.HCM (FV) cho biết: Gia đình cô đã 4 lần gửi đơn “cầu cứu” lên Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết.

5 tháng đã trôi qua kể từ ngày ông Mai Trung Kiên chết oan uổng tại bệnh viện FV (số 6, đường Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM) (xem chi tiết tại đây), tuy nhiên, cho tới nay, mặc dù đã có kết luận của Sở Y tế Tp.HCM, Cục quản lý Khám chữa bệnh, nguyên nhân cái chết vẫn còn đang gây nhiều tranh cãi và chưa được giải quyết triệt để.

Trước đó, ngày 29/8/2012, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, GĐ Sở Y tế Tp.HCM thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Mai Trung Kiên được xác định do “sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông. Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.


Gia đình diễn viên Mai Thu Huyền đã gửi đơn kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ với hi vọng giải quyết dứt điểm vụ kiện FV, trong khi Bộ Y tế vẫn "im hơi bặt tiếng".

>> Toàn cảnh vụ kiện FV gây ra cái chết của các bệnh nhân

Nội dung văn bản này khiến dư luận hiểu rằng bệnh viện FV phải có trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân Kiên. Trong khi đó, bệnh nhân Kiên đã được chuyển sang Bệnh viện tim Tâm Đức với chẩn đoán nhồi máu cơ tim kèm với các xét nghiệm biểu hiện tình trạng này (bệnh nhân đau ngực, điện tâm đồ bất bình thường, men tim tăng, chỉ số Troponin ở mức cao báo động).

Tiếp đó, ngày 16/11/2012, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã có công văn số 1206/KCB-NV gửi cho bệnh viện FV kết luận về nguyên nhân tử vong của người bệnh Mai Trung Kiên, có nêu rõ: “Chảy máu thứ phát do dùng thuốc chống đông máu sau phẫu thuật cắt ruột thừa viêm và thiếu máu cơ tim cấp trên bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ (đã phẫu thuật 4 cầu nối chú – vành và tai biến mạch máu não)”.

Ngoài ra, cũng theo nội dung công văn của Cục quản lý khám, chữa bệnh thì Hội đồng đã nhận định: “Có tình trạng chảy máu rỉ rả sau phẫu thuật cắt ruột thừa viêm do người bệnh đang phải dùng thuốc chống đông để dự phòng tắc mạch (não, mạch vành).

Đồng thời, Cục quản lý khám, chữa bệnh cũng lưu ý thêm: “Chẩn đoán chảy máu trong ổ bụng là chậm và xử trí chưa kịp thời nhưng đây là trường hợp khó vì người bệnh có bệnh lý mạch vành cấp tính nên làm lệch hướng chẩn đoán”.

Dựa vào kết luận của Cục quản lý Khám chữa bệnh, FV đã chối bỏ hết trách nhiệm, ngày 20/11/2012, bệnh viện Pháp – Việt tổ chức họp báo, công khai tuyên bố rằng: “Thiếu sót của bệnh viện FV không trực tiếp gây ra tử vong cho bệnh nhân này”.

Nghi ngờ nội dung văn bản của Cục quản lý Khám chữa bệnh không trung thực, phản ánh không đúng bản chất nội dung ý kiến của các thành viên Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, mà lái theo hướng có lợi cho FV, ngày 28/11/2012, gia đình diễn viên Mai Thu Huyền đã tiếp tục gửi đơn cho Bộ Trưởng Bộ Y tế phản đối kết luận của Cục khám chữa bệnh và một lần nữa kính đề nghị bà Bộ trưởng Bộ Y tế cho thành lập đoàn thanh tra xem xét một cách toàn diện về vụ việc tử vong của người bệnh Mai Trung Kiên tại bệnh viện FV để làm sáng tỏ sự việc này, nhưng đã hơn 1 tháng, gia đình vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Bộ Y tế.

“Cho đến nay, bố tôi chết đã 5 tháng, gia đình tôi đã có 4 lần gửi đơn cho Bộ Y tế vào các ngày 12/8, 22/10 và 28/11 và 27/12 nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi giải quyết vụ việc của Bộ Y tế. Thậm chí Bộ Y tế còn phớt lờ văn bản của Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước yêu cầu báo cáo kết quả về vụ việc này trước 30/10/2012. Chính ông Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cũng đã trả lời phỏng vấn trên truyền hình là không hề biết gì về văn bản của Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước???” – Mai Thu Huyền bức xúc.

Cô cho rằng: Trong một nhà nước Việt Nam pháp quyền, dân chủ, công bằng, văn minh, việc Bộ Y tế giao cho Cục quản lý khám chữa bệnh đưa ra một kết luận liên quan đến trách nhiệm hình sự và dân sự của 1 đối tượng do Cục QLKCB trực tiếp quản lý, có gắn trách nhiệm và quyền lợi là không đảm bảo tính công bằng và dân chủ. Đặc biệt diễn biến thực tế cho thấy nội dung văn bản của Cục QLKCB mang nặng tính bao che cho bệnh viện FV và coi nhẹ sự chỉ đạo của các cơ quan giám sát và thực thi pháp luật cũng như coi thường tính mạng của bệnh nhân.

Chính vì vậy, để vụ kiện này không bị “chìm xuồng”, ngày 27/12/2012 vừa qua, “gia đình tôi đã gửi đơn kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ tha thiết mong cơ quan cấp cao hơn vào cuộc để điều tra và làm sáng tỏ vụ việc này, nhằm đưa ra những biện pháp xử lý đúng người đúng tội để sao cho công lý được thực thi và mang lại niềm tin cho nhân dân về một nhà nước Việt Nam pháp quyền, dân chủ, công bằng và văn minh” – Mai Thu Huyền mong mỏi.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi


Hà Nhi