Malaysia đầu tư 6 triệu USD khai thác dầu khí ở Biển Đông

25/08/2011 06:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Công ty Năng lượng quốc gia Malaysia Petronas sẽ chi 15 tỷ ringgit (6 triệu USD) cho dự án khai thác một mỏ khí tự nhiên tại khu vực Biển Đông.

Công ty Năng lượng quốc gia Malaysia Petronas ngày 23/8 cho biết, công ty này đang có kế hoạch chi 15 tỷ ringgit (6 triệu USD) cho dự án khai thác một mỏ khí tự nhiên tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này nằm trong vùng Biển Đông.

Cùng với các đối tác khác không được tiết lộ danh tính, Petronas dự kiến sẽ hiện thực hóa mang tên "Dự án lưu vực Bắc Malay", trong đó, họ sẽ khai thác khí đốt tại mỏ khí trên để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng cao của Malaysia. Ngoài ra, các nhà đầu tư Malaysia cũng sẽ xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt dài 200 km từ khu mỏ trên tới Kerteh, bang Terengganu.

Theo thông báo của công ty Petronas, mỏ khí đốt trên khi được đưa vào hoạt động, dự kiến bắt đầu thu được khí đốt vào đầu năm 2013, có thể cung cấp sản lượng lên tới 100 triệu khối khí đốt tiêu chuẩn mỗi ngày và có thể tăng lên tới 250 triệu khối khí tiêu chuẩn mỗi ngày trong năm 2015.

Hai năm trước, Petronas cũng đã đưa ra tuyên bố không chỉ phát triển các giàn khoan dầu ngoài khơi mà còn muốn tập trung phát triển và khai thác các mỏ tài nguyên dầu lửa và khí đốt gần đất liền hơn nữa.

Động thái này được đưa Malaysia đưa ra trong nỗ lực phấn đấu chống suy giảm tỷ lệ xuất khẩu dầu lửa, bởi Petronas là 1 trong số 500 công ty đóng góp tới gần một nửa ngân sách cho đất nước trong những năm qua.

Ngoài ra, theo lời Thủ tướng Najib Razak, việc đẩy mạnh khai thác dầu và khí đốt tại Biển Đông còn để tăng lượng dự trữ nhằm giải quyết nhu cầu năng lượng trong tương lai.

Nguyễn Hường