Mạng internet tại Triều Tiên bất ngờ bị đánh sập

23/12/2014 06:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Các vấn đề về kết nối mạng của Bắc Triều Tiên đã được phát hiện từ cuối tuần qua và ngày càng tồi tệ hơn.
Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đang sử dụng máy tính.

Yahoo News ngày 23/12 dẫn nguồn tin AP cho hay, Bắc Triều Tiên đang phải trải qua vụ cúp internet tồi tệ nhất trong ngày hôm qua khi các chuyên gia cho biết máy tính từ quốc gia này đã rớt mạng hoàn toàn. Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận câu hỏi liệu Washington có liên quan đến vụ này hay không.

Hôm qua Tổng thống Barack Obama cho biết chính phủ Mỹ sẽ đối phó với các hackers đã đe dọa tấn công Sony Pictures mà Hoa Kỳ cáo buộc Bình Nhưỡng đứng đằng sau. Obama đã không nói rõ Mỹ sẽ trả đũa như thế nào, hiện vẫn chưa rõ vụ "đánh sập mạng internet Triều Tiên" có liên quan đến đòn trả đũa của Mỹ hay không.

"Các bạn đã biết, chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết công khai về các lựa chọn có thể phản ứng hay bình luận về những thông tin xung quanh vụ việc, ngoại trừ khi khi chúng tôi công khai nó. Một số phản ứng có thể nhìn thấy, một số thì không thể", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói.

Doug Madory, Giám đốc phân tích internet tại Dyn Research, một công ty nghiên cứu về khả năng kết nối internet cho biết, các vấn đề về kết nối mạng của Bắc Triều Tiên đã được phát hiện từ cuối tuần qua và ngày càng tồi tệ hơn cho tới thời điểm mạng internet tại quốc gia này "hoàn toàn ngừng kết nối".

Ông cho biết một lời giải thích lành tính cho vấn đề có thể là một router bị lỗi phần mềm, mặc dù một cuộc tấn công mạng nhằm vào dịch vụ internet tại Bắc Triều Tiên cũng là một khả năng. Bất ổn định đường truyền không phải hiếm gặp, nhưng cúp hoàn toàn trong vòng nhiều giờ là tình trạng tồi tệ hơn.

Điều này không phù hợp với các vấn đề thường gặp của đường truyền, Madory cho biết, có một cái gì đó diễn ra và trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Hồng Thủy