Manmohan Singh: Ấn Độ cấp thiết tăng cường sức mạnh hải quân

04/10/2011 08:55 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Ấn Độ muốn cấp thiết tăng cường sức mạnh hải quân để bảo vệ an toàn hàng hải.

Ngày 3/10, tờ “Đông phương” đưa tin, ngày 1/10, trong một hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã kêu gọi, Ấn Độ cần bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển, không ngừng tăng cường sức mạnh hải quân quốc gia.

Ông cho rằng, ngành hàng hải (hải sự) có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế của Ấn Độ, cần hết sức nỗ lực tăng cường sức mạnh trên biển.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh

Tại Đại hội kỷ niệm tròn 50 năm thành lập Công ty Vận tải Hàng  không Quốc doanh Ấn Độ tổ chức cùng ngày, Thủ tướng Singh cho biết, cùng với ngoại thương và nhu cầu năng lượng của Ấn Độ ngày càng tăng trưởng, hiện nay cấp thiết cần tiếp tục phát triển và tăng cường sức mạnh hải quân Ấn Độ.

Ông nói: “Bất cứ ngành nghề nào đều cần tìm kiếm sự phát triển trong môi trường an ninh”.

Biên đội tàu sân bay Ấn Độ tập trận

Ông Singh cho rằng, hiện nay các hoạt động cướp biển ngang ngược vẫn tạo ra nguy hiểm cho hoạt động thương mại trên biển của Ấn Độ, đồng thời cũng đe dọa rất lớn đến rất nhiều nhân viên hàng hải của Ấn Độ.

Ông cho biết, hải quân Ấn Độ, Lực lượng Cảnh sát bờ biển và Công ty Vận tải Hàng không đã bắt tay với các cơ quan quốc tế tấn công cướp biển, bảo đảm an ninh hàng hải.

Được biết, để thực hiện mục tiêu chiến lược trở thành cường quốc biển, Ấn Độ luôn nỗ lực xây dựng một lực lượng hải quân viễn dương mạnh.

Ấn Độ luôn tìm cách xây dựng được một lực lượng hải quân viễn dương mạnh

Trong vài năm tới, Bộ Quốc phòng Ấn Độ có kế hoạch tăng vốn 3.000 tỷ rupee (khoảng 60,1 tỷ USD) để tiến hành xây dựng hiện đại hóa hải quân. Đồng thời, Ấn Độ còn đề ra, trước năm 2015, muốn xây dựng một lực lượng chiến đấu do 3 tàu sân bay hợp thành.

Đông Bình (Theo Mil)