Medvedev: Đừng lấy Tymoshenko để chống lại nước Nga

19/10/2011 07:25 Nguyễn Hường (Theo Rian)
(GDVN) - Và không cần phải dùng nó như một "động cơ chính trị chống lại nước Nga" - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết trong buổi phỏng vấn ngày 18/10.

"Tôi cố gắng không bình luận về phán quyết của một tòa án ở bên ngoài nước Nga" - Tổng thống Medvedev bày tỏ ý kiến với các nhà báo khi được yêu cầu cho biết bình luận của ông về bản án 7 năm tù giam của cựu Thủ tướng Ukraina Yulya Tymoshenko trong một buổi trả lời phỏng vấn tại diễn đàn kinh tế Nga-UKraina diễn ra ở thành phố Donetsk, đông bắc Ukraina hôm 18/10.  

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev
Bà Tymoshenko, 50 tuổi, đã bị kết án bảy năm hôm thứ Ba tuần trước vì cho rằng đã có những sai phạm vượt quá quyền hạn của mình trong việc ký kết một thỏa thuận khí đốt với Nga năm 2009.

Hai ngày sau đó, một cáo buộc mới lại tiếp tục được đưa ra với bà Tymoshenko và cho rằng nữ cựu Thủ tướng này từng cố gắng biển thủ 405 triệu USD - một khoản nợ của Ukraina với Bộ Quốc phòng Nga từ những năm 1990.

Cả Nga và Liên minh châu Âu cũng đã lên tiếng lên án phán quyết trên của tòa án Kiev đối với bà Tymoshenko là một "động cơ chính trị". Bộ Ngoại giao Nga đã mô tả đó là một "ẩn ý chống lại nước Nga".

Kiev đã từ lâu đã cố gắng sửa đổi một số điều khoản trong các hợp đồng khí đốt với Nga và cho rằng giá nhập khẩu khí đốt trong hợp đồng mua bán khí đốt được ký kết giữa Ukraina và Nga trong năm 2009 do cựu Thủ tướng Tymoshenko thông qua là "không công bằng" và gây bất lợi cho nền kinh tế Ukraina.
Nguyễn Hường (Theo Rian)