Mở rộng điều tra vụ mua bán, giết 2 con voọc dã man

22/07/2012 11:44 Trần Hiếu - Hoàng Sơn/Thanhnien
Ngày 21.7, ông Đặng Thanh Long - Chánh văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, cho biết đã nhận được thông tin về vụ giết 2 con voọc dã man và sau đó tung lên trang Facebook của một quân nhân.

Có thông tin rằng những con voọc bị giết được mua tại khu vực H.Sa Thầy (Kon Tum). Lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm kiểm tra thông tin này để có biện pháp xử lý. Ngoài ra, đoàn công tác của Cục Kiểm lâm Việt Nam cũng làm việc với Chi cục Kiểm lâm Kon Tum về vấn đề này.

Những hình ảnh hành hạ động vật một cách dã man bị dư luận lên án mạnh mẽ


Hiện Kiểm lâm Kon Tum vẫn đang khẩn trương xác minh những người tham gia vào vụ mua bán, giết voọc rùng rợn này.

Được biết, cơ quan điều tra và các cơ quan, phòng chức năng khác của Quân đoàn 3 đã triệu tập Nguyễn Văn Quang - đang công tác tại Trung đoàn 7 thuộc Quân đoàn 3 (Binh đoàn Tây nguyên) và một số quân nhân khác để làm rõ vụ việc.

Theo nguồn tin, Quang mua hai con voọc từ những người dân địa phương ở Kon Tum khi tham gia thi công đường tuần tra biên giới qua địa phương này, sau đó thuê làm thịt. Quang và các đồng đội đã trực tiếp hành hạ hai con voọc trong quá trình giết thịt và sau đó tung lên trang Facebook của mình.

Hiện cơ quan chức năng của Quân đoàn 3 đang khẩn trương hoàn tất hồ sơ, tùy theo mức độ vi phạm để xử lý theo pháp luật. Nặng nhất, Quang có thể bị tước quân tịch và đưa ra tòa án của Quân đoàn 3. Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Liên quan đến vụ việc, Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) đã chỉ đạo làm rõ và báo cáo.

Trước đó, chiều 20.7, đại tá Lê Quang Xuân, Chủ nhiệm chính trị thuộc Cục Chính trị Quân đoàn 3 đóng tại địa bàn tỉnh Gia Lai, cho biết đơn vị đang điều tra và sẽ xử lý nghiêm nếu xác định đúng quân nhân Nguyễn Văn Quang (20 tuổi, ở thị trấn Hà Lam, H.Thăng Bình, Quảng Nam) vi phạm.

Trưa 20.7, facebook Quang Nguyen Van đã được mở lại sau vài ngày bị khóa, tuy nhiên bộ ảnh sát hại voọc đã bị xóa

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY. Tòa soạn sẽ đăng tải ý kiến và phản hồi ngay với độc giả.

Cụ thể, Phòng Điều tra hình sự cùng các phòng ban chức năng đã lên H.Sa Thầy (nơi Quang khai mua hai con voọc) và đến các đơn vị liên quan để tìm hiểu.

Đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức về vụ việc. Như Thanh Niên đã phản ánh, Quang chính là người đã tung lên trang facebook của mình hình ảnh một số thanh niên giết hai con voọc một cách dã man.

Trưa 20.7, facebook Quang Nguyen Van đã được mở lại sau vài ngày bị khóa, tuy nhiên bộ ảnh sát hại voọc đã bị xóa


Ngày 20.7, phóng viên đã tìm về nhà Nguyễn Văn Quang dưới sự hướng dẫn của Công an thị trấn Hà Lam, H.Thăng Bình (Quảng Nam). Nhiều hàng xóm của Quang tại thị trấn Hà Lam cho biết Quang là một thanh niên hiền lành.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đến lớp 11, Quang đành bỏ dở chuyện học để ở nhà phụ giúp cha mẹ. Bà Huỳnh Thị Hạnh (42 tuổi), mẹ của Quang cho biết: “Tháng 9.2011, Quang trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Khi cháu còn đóng quân tại Gia Lai, tôi có 2 lần lên thăm cháu. Nhưng từ khi Quang lên Sa Thầy (Kon Tum) theo đơn vị thì tôi không còn liên lạc với nó”.

Theo bà Hạnh, khi nhận được tin Quang có giết hại 2 con voọc rồi tung ảnh lên mạng, bà có gọi cho con trai mình nhưng không liên lạc được. Còn chỉ huy đơn vị Quang có liên lạc với gia đình và bảo mọi người trong nhà yên tâm, họ đang giải quyết sự việc.

Đến trưa 20.7, facebook Quang Nguyen Van đã được mở lại, không bị khóa như nhiều ngày trước đó. Tuy nhiên, bộ ảnh về việc sát hại 2 con voọc tại tài khoản facebook này đã bị xóa.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY. Tòa soạn sẽ đăng tải ý kiến và phản hồi ngay với độc giả.

Trần Hiếu - Hoàng Sơn/Thanhnien