Mỗi phút có 6 người Trung Quốc bị chẩn đoán ung thư

11/01/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Bình quân cứ 1 phút trôi qua Trung Quốc có thêm 6 bệnh nhân mới được chẩn đoán là mắc chứng bệnh ung thư quái ác này.
Tân Hoa Xã ngày 10/1 đưa tin, trong 20 năm trở lại đây hiện tượng mắc bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc. Báo cáo thường niên về các căn bệnh ung thư tại Trung Quốc năm 2012 cho biết, cứ mỗi phút có 6 người dân Trung Quốc bị chẩn đoán mắc ung thư.

Một bệnh nhân ung thư tại Trung Quốc (hình minh họa)

Xu thế mắc các chứng bệnh ung thư đang ngày càng gia tăng tại Trung Quốc với 3 đặc điểm nổi bật, độ tuổi người mắc ung thư ngày càng trẻ, tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao và tỉ lệ tử vong liên tục gia tăng.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố một bản báo cáo năm về tình hình căn bệnh ung thư hoành hành trên toàn quốc với 72 điểm khảo sát thuộc 24 tỉnh thành, quy mô khảo sát trên 8,5 triệu dân.

Theo số liệu thu thập được, bình quân mỗi năm số ca bị chẩn đoán ung thư mới là 3,12 triệu, mỗi ngày có 8550 người Trung Quốc bị xác định mắc ung thư, tức là bình quân cứ 1 phút trôi qua Trung Quốc có thêm 6 bệnh nhân mới được chẩn đoán là mắc chứng bệnh ung thư quái ác này.

Bệnh ung thư ác tính tại Trung Quốc độ tuổi từ 35 đến 39 là 870 trường hợp trên 1 triệu dân, con số này tăng lên vài lần ở độ tuổi 40 đến 44 và tỉ lệ người mắc ung thư trong số các bệnh nhân lứa tuổi trên 50 tại quốc gia này là trên 80%.

"Bản đồ phân bố ung thư" tại Trung Quốc (màu xanh lam đánh dấu ung thư dạ dày, màu vàng - ung thư thực quản, màu xanh lá cây - ung thư gan)

Ung thư là căn bệnh gây ra tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay tại Trung Quốc. Trong các loại ung thư, tỉ lệ tử vong từ cao xuống thấp được xếp hạng là ung thư phổi, ung thư dạ dầy, ung thư trực tràng, ung thư gan và ung thư thực quản.

Ngoài ra, các ca bệnh ung thư tại Trung Quốc có dấu hiệu phân bố theo địa bàn rất rõ nét. Tỉ lệ người mắc ung thư thực quản cao nhất tập trung tại 2 tỉnh Hà Nam và Hà Bắc, trong khi các tỉnh phía Tây Bắc và duyên hải nước này như Thanh Hải, Giang Tô, Cam Túc, Thượng Hải thì chủ yếu mắc ung thư dạ dầy. Ung thư gan gặp nhiều ở tỉnh Cát Lâm và vùng duyên hải Đông Nam Trung Quốc.

Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)