Moscow phê chuẩn thỏa thuận đối tác chiến lược Việt-Nga

25/11/2014 14:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các lĩnh vực ưu tiên của hợp tác Nga-Việt là giáo dục, nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, y tế và dược phẩm.

Văn phòng Nội các Liên bang Nga hôm 25/11 đã phê chuẩn một thỏa thuận liên chính phủ giữa Nga và Việt Nam về quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Moscow.  Ảnh Rian.

"Mục đích của thỏa thuận là nhằm phát triển hợp tác khoa học và công nghệ trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, cũng như hợp tác trong lĩnh vực giáo dục thông qua việc sử dụng các hình thức hợp tác trên cơ sở phù hợp với các ưu tiên của nhà nước", Thông tấn RIA Novosti trích dẫn nội dung thỏa thuận cho biết.

Các lĩnh vực ưu tiên của hợp tác Nga-Việt là giáo dục, nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, y tế và dược phẩm. Ngoài ra, nó cũng tạo ra nền tảng cho các chương trình hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong việc nghiên cứu vật liệu nano, công nghệ không gian, cũng như quản lý môi trường, bao gồm cả nghiên cứu biển, bảo tồn hiệu quả và năng lượng tái tạo.

Hai nước cũng sẽ tăng cường hợp tác trong nghiên cứu các công nghệ năng lượng hạt nhân, dầu, khí đốt và than đá, công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm, cũng như kỹ thuật cơ khí và đóng tàu.

Phía Nga đến trước năm 2020 sẽ tăng số lượng công dân Việt Nam được nhận hỗ trợ giáo dục đại học tại các cơ sở giáo dục của Nga lên một ngàn người, phù hợp với hạn mức giáo dục cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch theo quy định của chính phủ Nga, thỏa thuận cho biết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Moscow. 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang ở thăm Moscow theo lời mời của Tổng thống Nga Vlaidmir Putin. Tổng Bí thư dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Putin và Thủ tướng Medvedev tại Sochi vào ngày 25/11.

Các chủ đề được thảo luận trong cuộc gặp gỡ này gồm có triển vọng phát triển quan hệ đối tác trong việc thực hiện các dự án chung trong ngành công nghiệp dầu khí và ngành công nghiệp hạt nhân; thảo luận về dự thảo thành lập khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan và Việt Nam.

Theo RIA Novosti, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Putin  về việc thành lập và điều hành một công ty liên doanh giữa Gazprom và Petrovietnam tại Việt Nam để khai thác khí đốt ở ngoài khơi Việt Nam.

Ngoài ra, Nga và Việt Nam cũng đang tiến hành đàm phán về khả năng Gazprom sẽ tham gia dự án hiện đại hóa nhà máy lọc dầu Dung Quất. Gazprom Neft hy vọng trong năm nay để ký được hợp đồng với công ty PetroVietnam để mua cổ phần trong các nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Medvedev, các nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo thuận về các vấn đề hợp tác kinh tế, bao gồm thỏa thuận thành lập khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan và Việt Na,.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trước đó rằng các bên đã nhất trí thúc đẩy đàm phán về thỏa thuận thành lập khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Hải quan và Việt Nam. Ông lưu ý rằng thỏa thuận này sẽ góp phần tăng thương mại song phương lên tới 7 tỉ USD vào năm 2015 và triển vọng tăng trưởng hơn nữa trong những năm tới.

Thủ tướng Medvedev bày tỏ kỳ vọng rằng thương mại giữa hai nước sẽ tăng lên đến 10 tỉ USD từ mức hiện tại là gần 4 tỷ USD./.

Nguyễn Hường