Một độc giả hiến kế giúp các em HS Kim Bon cải thiện bữa ăn

15/12/2011 06:00 Kim Ngân (trích dẫn)
(GDVN) - “Khi nhìn những hình ảnh và đọc những dòng chữ về những bữa ăn, về hoàn cảnh của các em… trong lòng cháu có nhiều suy nghĩ, xáo trộn.”

Đó là lời tâm sự của bạn đọc Đỗ Thu Hà đã trực tiếp đến tòa soạn Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chia sẻ cảm xúc của mình trước những mảnh đời cơ cực, hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao Kim Bon và trao tận tay tòa soạn số tiền 500 nghìn đồng để góp phần giúp đỡ các em ở Kim Bon.

Chuyến đi từ thiện vùng cao ở Kim Bon, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vào ngày 12/11 do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức đã để lại nhiều cảm xúc, dư âm cho không chỉ những người tham gia cùng đoàn, mà còn khiến nhiều độc giả cảm động, suy nghĩ, trăn trở.

Sau đây là bức thư mà độc giả Hà đã trao tận tay tòa soạn

Hà Nội, ngày 12/12/2011

Kính gửi các cô chú, anh chị trong Ban Biên tập

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam!

Trước hết, cháu xin gửi lời chúc sức khỏe đến các Cô chú và Anh Chị. Cháu tên là Hà, năm nay 25 tuổi và đang sống tại Hà Nội.

Cháu tình cờ đọc được bài báo trên website của Báo điện tử giáo dục Việt Nam viết về các em học sinh nội trú ở Kim Bon – Phù Yên – Sơn La. Mặc dù đã viết rằng trên khắp đất nước mình vẫn còn nhiều mảnh đời, số phận nghèo khó, cơ cực nhưng khi nhìn những hình ảnh và đọc những dòng chữ về những bữa ăn, về hoàn cảnh của các em, về khoản chi phí ít ỏi mà bố mẹ dành được cho các em mỗi tháng, trong lòng cháu có ít nhiều suy nghĩ, xáo trộn. Cháu vừa thấy thấy các em ấy, vừa thấy buồn vì cuộc sống sao mà bất công khi còn bao nhiêu cảnh đời cơ cực mà nhiều người đặc biệt là các bạ trẻ lại tiêu xài hoang phí. Rồi cháu tự vấn lại bản thân mình vì cháu nghĩ so với các em ấy, cháu vẫn còn may mắn và cần phải nỗ lực hơn nữa dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn. Cháu xin chia sẻ một vài suy nghĩ của cháu như vậy.

Sau nữa, cháu cũng xin mạn phép trình bày ý kiến của cháu về việc giúp các em học sinh ở Kim Bon nói riêng và ở những vùng sâu vùng xa trên cả nước nói chung.

Cháu thấy bữa ăn của các em vô cùng khó khăn, các em phải vào rừng kiếm củ ăn, bắt chuột, bẫy chim. Cháu không rõ ở chỗ các em học có đất trống hoặc vườn tược không và cháu cũng không biết đất đai ở đó thế nào, có thích hợp cho việc trồng rau không? Nhưng cháu nghĩ, nếu có thể, chúng ta có thể hướng dẫn và giúp đỡ các em làm vườn rau. Bên cạnh đó, các em cũng có thể nuôi thêm gà để lấy trứng và có thịt để cải thiện bữa ăn. Các em có thể nhân hạt giống rau và gà nuôi trồng sau giờ học. Cháu nghĩ nếu được thì công việc chăm sóc vườn rau và chăn gà cũng phù hợp với các em.

Đây mới chỉ là suy nghĩ của cá nhân cháu. Cháu cũng không biết nó có phù hợp với thực tế không nữa. Vì cũng có thể điều kiện thời tiết ở đấy quá khắc nghiệt và thiếu thốn về nước tưới, phân, giống cây…mà việc trồng rau và nuôi gà sẽ khó thực hiện. Nhưng cháu cứ mạnh dạn trình bày ý kiến của cháu với các Cô chú và Anh chị để mong góp phần chia sẻ nỗi vất vả với các em.

Cháu xin chúc các Cô chú và Anh chị công tác tốt và ngày càng kết nối được nhiều tấm lòng độc giả đến với những hoàn cảnh khó khăn cần sự giúp đỡ trên khắp cả nước.

Cháu Hà

(dothuha86@gmail.com)

Vào các ngày 16-18/12, Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tổ chức một chuyến đi thăm và tặng quà tới các em học sinh xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, Hà Giang. 

Thông tin chi tiết tại đây: http://giaoduc.net.vn/Tam-long-Viet-Nam/Moi-tham-gia-doan-tu-thien-den-Pa-Vi-Meo-Vac-Ha-Giang/82791.gd

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân (trích dẫn)