Mỹ bác thông tin Ngoại trưởng Clinton sẽ trở thành Chủ tịch World Bank

10/06/2011 06:38
(GDVN) -Ngoại trưởng Clinton đã không có bất kỳ một cuộc hội đàm nào với Tổng thống, Nhà Trắng hoặc bất kỳ ai về việc chuyển tới làm việc tại Ngân hàng Thế giới

(GDVN) - Theo AFP, một số quan chức hàng đầu của Chính phủ Mỹ đã kịch liệt bác bỏ thông tin xuất hiện hôm 9/6 cho rằng bà Hillary Clinton đã tham gia thảo luận với Chính phủ Mỹ về việc sẽ từ chức Ngoại trưởng vào năm tới để trở thành người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Ông Philippe Reines, một cố vấn thân cận với bà Clinton nói với hãng thông tấn AFP rằng thực sự không có thông tin trên.

"Ngoại trưởng Clinton đã không có bất kỳ một cuộc hội đàm nào với Tổng thống, Nhà Trắng hoặc bất kỳ ai về việc sẽ chuyển tới làm việc tại Ngân hàng Thế giới. Đó là sự thật 100%" - ông Reines khẳng định thêm.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

 Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney, cũng đã lên tiếng khẳng định thông tin bà Clinton đã thảo luận với Nhà Trắng về việc từ chức ngoại trưởng vào năm tới để trở thành người đứng đầu Ngân hàng thế giới là "một câu chuyện hoàn toàn sai sự thật".

Được biết, tin đồn bắt đầu xuất hiện sau khi một nguồn tin thân cận trong Ngân hàng Thế giới đã tiết lộ với các hãng truyền thông rằng Mỹ đang xem xét đề cử một ứng cửa viên của mình thay thế vị trí hiện tại của ông Robert Zoellick sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ của mình vào giữa năm 2012.

Thêm vào đó, bà Clinton trong nhiều dịp đã công khai ý định rằng bà sẽ không ở lại Bộ Ngoại giao Mỹ nhiều hơn một nhiệm kỳ (4 năm), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2012 và các trợ lý của bà Clinton lại từng tiết lộ rằng bà Clinton bày tỏ sự quan tâm đối với chiếc ghế tại Ngân hàng Thế giới khi chủ tịch hiện thời kết thúc nhiệm kỳ.

Một nguồn tin hôm qua còn tiết lộ rằng, Tổng thống Obama đã bày rỏ sự ủng hộ đối với sự thay đổi vị trí của bà Clinton, nhưng chưa rõ là ông Obama đã chính thức đồng ý đề cử bà vào ghế chủ tịch Ngân hàng Thế giới hay chưa.

Theo truyền thống, chủ tịch Ngân hàng Thế giới thường là một người Mỹ trong khi giám đốc IMF thường là một người châu Âu. Tuy nhiên, cả hai tổ chức này đều chưa từng có phụ nữ giữ chức Chủ tịch.

{iarelatednews articleid='4356,4327,4322,4332,4307,4315'}

Nguyễn Hường
(Theo AFP)