Mỹ bắt đầu chiến dịch trừng phạt Iran

13/10/2011 13:05 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Mỹ đã phát động chiến dịch quốc tế để trừng phạt Iran sau khi cảnh báo về "sự leo thang nguy hiểm" trong việc tài trợ cho khủng bố của Tehran.
Chiến dịch quốc tế để trừng phạt Iran được phát động ngay trong đêm 12/10, cùng ngày với các tuyên bố của chính phủ nước này cáo buộc Iran tài trợ cho những kẻ khủng bố đánh bom sứ quán Mỹ tại Ả Rập Saudi, trong đó có 2 nhân vật thuộc  Lực lượng Quds, một đơn vị của Quân đoàn Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo Iran.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, sự đoàn kết của quốc tế trong nỗ lực cô lập Tehran là cực kỳ quan trọng.

Theo đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố sẽ gia tăng sự cô lập về mặt ngoại giao đối với Iran và kêu gọi các nước khác "răn đe thêm" để đảm bảo rằng Iran phải chịu trách nhiệm về những gì mà bà mô tả là một "sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Đêm qua, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với hãng hàng không Iran bị cáo buộc đã chở các thành viên của một lực lượng khủng bố có liên quan tới âm mưu trên. Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Mahan Air đã chở các tay súng của Lực lượng Quds đi khắp Trung Đông. Do đó, tài sản của hãng hàng không  này tại các ngân hàng của Mỹ sẽ bị đóng băng.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Joe Biden nói thêm rằng, sự đoàn kết của quốc tế trong nỗ lực cô lập Tehran là cực kỳ quan trọng.

Các nhà phân tích tin rằng, chính quyền Obama sẽ tập trung vào việc sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế mới đối với Iran, vận động hành lang ngoại giao để cô lập Tehran và mở rộng lệnh trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

Và thực tế là lời kêu gọi của Mỹ đã nhận được sự ủng hộ của các đồng minh từ khắp nơi trên thế giới ngay trong ngày hôm qua.

Ngoại trưởng William Hague cho biết,  các nhà ngoại giao Anh sẽ khởi động các nỗ lực thực hiện những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các quan chức Iran. Trong khi đó, Ả Rập Saudi cho rằng cần có các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao nhất của nhà nước Iran.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran vẫn tiếp tục phản đối những lời cáo buộc của giới chức Mỹ và cho rằng chúng vô căn cứ. Alireza Miryousefi, đại diện của Iran tại Liên Hợp Quốc đã gửi kiến nghị thư lên Tổng thư ký Ban Ki-moon "để bày tỏ sự phẫn nộ của chúng tôi" đối với những lời cáo buộc.


Nguyễn Hường (Theo Telegraph)