Mỹ bổ sung máy bay chiến đấu F-16 cho Indonesia

16/08/2012 15:41 Theo Vietnamplus
Mỹ vừa đề nghị cung cấp bổ sung máy bay chiến đấu F-16 cho Indonesia dưới hình thức tài trợ.
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro cho biết đề nghị trên được Mỹ đưa ra trong chuyến thăm Mỹ tuần trước của Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Indonesia, Phó tư lệnh Không quân, tướng Eris Herryanto.

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cho biết mặc dù 24 chiếc F-16 đã sử dụng theo kế hoạch tài trợ trước đó của Mỹ cho Indonesia chưa được chuyển giao, song Indonesia đánh giá tích cực và sẽ thảo luận đề nghị của Mỹ cung cấp thêm loại phản lực chiến đấu này cho Indonesia thông qua tài trợ.

Nếu được thực hiện, sức mạnh của không quân Indonesia sẽ cải thiện đáng kể khi có số lượng máy bay chiến đấu tăng gấp ba lần.

Máy bay F-16. (Nguồn: Defense World).

Bộ trưởng Purnomo Yusgiantoro cho biết thêm sẽ không có cản trở nào về việc chuyển giao F-16 cho Indonesia, kể cả trong trường hợp Tổng thống Barrack Obama không tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, bởi kế hoạch này đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể số lượng F-16 mà phía Mỹ có ý định tài trợ thêm cho Indonesia, mà chỉ nói rằng số máy bay này có các thông số kỹ thuật giống như 24 chiếc đã cam kết trước đó, và sẽ được nâng cấp lên tương đương loại F-16 Block 52 và có khả năng hoạt động trong 15-20 năm.

Như vậy, theo kế hoạch, đến năm 2014, Quân đội Indonesia sẽ tiếp nhận khoảng 45 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu lẫn máy bay vận tải các loại.

Hiện mỗi năm Indonesia tuyển dụng và đào tạo khoảng 30 phi công để đáp ứng nhu cầu tăng cường sức mạnh và hiện đại hóa của không quân nước này.
Theo Vietnamplus