Mỹ cảnh báo cắt viện trợ nếu Ukraine không chống được tham nhũng

21/09/2015 06:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Ukraine về việc sẽ cắt viện trợ nếu tình hình chống tham nhũng không được cải thiện.

Tờ New Times của Ukraine ngày 19/9 dẫn lời cố vấn của Phó Tổng thống Mỹ, Mike Carpenter, cho biết ông Biden đã cảnh báo Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatsenyuk về việc Nhà Trắng sẵn sàng cắt viện trợ cho nước này nếu tình hình chống tham nhũng không được cải thiện.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Sputnik.

Ông Biden rất quan ngại về mức độ tham nhũng ở Ukraine. Theo ông, đây là vấn đề nghiêm trọng nhất trong các vấn đề ở nước này, bởi thực tế là tình hình không thuyên giảm bất chấp các tuyên bố cải cách. Tham nhũng ở Ukraine đã tăng 20% trong thời gian gần đây.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng yêu cầu chính phủ Ukraine chống tham nhũng tích cực hơn bằng cách thực hiện cải cách chống tham nhũng tích cực hơn nữa. Bên cạnh đó, ông Biden cũng bày tỏ quan ngại về thỏa thuận Minsk sẽ bị cản trở bởi các cuộc bầu cử ở miền đông. 

Nhiều lãnh đạo khác của Mỹ cũng đã lên tiếng bỳ tỏ lo lắng về vấn đề tham nhũng ở Ukraine. Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách khu vực châu Âu trước đó nhấn mạnh rằng, Ukraine cần phải thoát khỏi tham nhũng vì nó đại diện cho "hệ thống cũ" của chính quyền Tổng thống bị lật đổ Victor Yanukovych.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatt, cũng lên tiếng kêu gọi chống tham nhũng một cách mạnh mẽ ở Ukraine: Mối đe dọa lớn nhất đối với sự thành công lâu dài của đất nước này hiện nay chính là tham nhũng.

Năm ngoái, Ukraine bị xếp thứ 142 trong danh sách các quốc gia tham nhũng nhất thế giới của tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI). Tham nhũng tồn tại trong nhiều lĩnh vực ở Ukraine, nhiều nhất là hệ thống pháp luật, cảnh sát và dịch vụ y tế, theo TI.

Chính phủ Kiev hiện nay đã tiến hành nhiều cải cách, tuy nhiên vẫn không đạt được hiệu quả. Điều này khiến các nhà tài trợ quốc tế cảm thấy nản lòng vì họ thấy chúng dường như chỉ được vẽ ra để thu hút tiền nhiều hơn từ phương Tây chứ không phải thực sự vì mục tiêu cải cách.

Tuy nhiên, cùng ngày 19/9, ông Carpenter đã lên tiếng bác bỏ các báo cáo trên khi cho rằng ông Biden không đưa ra "thẻ vàng" cho hai nhà lãnh đạo Ukraine là không chính xác, tờ Lenta của Nga cho biết. 

Theo ông Carpenter, Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Ukraine trong khuôn khổ các chương trình hợp tác để hỗ trợ cải cách kinh tế, chính trị và tăng cường an ninh cho nước này. Ông cũng đưa ra một số dẫn chứng của việc chính quyền Kiev hiện nay đã có được những "tiến bộ đáng kể" trong cuộc chiến chống tham nhũng./.

Nguyễn Hường