Mỹ cảnh báo trả đũa nếu Syria chống lại các cuộc không kích

16/09/2014 08:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ cảnh báo rằng ông Assad không nên có hành động chống lại các cuộc không kích vào hang ổ khủng bố của nước này.

Giới chức Washington hôm 15/9 cảnh báo, hệ thống phòng không của Syria sẽ phải đối mặt với sự trả đũa nếu có ý định tấn công lực lượng Mỹ trong quá trình không kích lực lượng khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại quốc gia này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama cho phép sử dụng sức mạnh không quân chống lại lực lượng khủng bố ở Syria. Động thái không cần sự cho phép của chính quyền Damascus này đã dấy lên các đồn đoán rằng lực lượng phòng không mạnh mẽ của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ phản ứng lại.

Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo rằng ông Assad không nên có hành động chống lại các cuộc không kích vào hang ổ khủng bố của nước này. 

Theo tuyên bố, Mỹ có thông tin về vị trí đặt các hệ thống phòng không của Syria cũng như sở chỉ huy của nó. Nếu quân đội Assad tỏ ra là mối đe dọa đối với lực lượng Mỹ, các vị trí trên sẽ trở thành mục tiêu.

Washington đã nhấn mạnh sẽ không phối hợp với chính phủ Assad ở bất kỳ hình thức nào trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS. Tổng thống Obama vẫn duy trì lập trường muốn thấy Assad rời khỏi vị trí quyền lực, đặc biệt là sau vụ sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, các cuộc không kích chống lại khủng bố IS ở Syria có thể có tác động gián tiếp làm lợi cho lực lượng Assad vì những kẻ cực đoan này cũng chiến đấu chống lại chính phủ Syria trong cuộc nội chiến. Ngoài ra, nó cũng làm dấy lên các đồn đoán cho rằng Mỹ cũng có thể lợi dụng nhiệm vụ này làm suy yếu lực lượng Assad.

Do đó, Washington muốn tăng đào tạo và hỗ trợ trở lại cho phiến quân Syria, lực lượng đã rơi vào tuyệt vọng và tan rã một năm qua do bị những người ủng hộ phương Tây bỏ rơi khi họ không còn nhìn thấy khả năng chiến thắng của phe này do đấu đá nội bộ. 

Hiện Mỹ vẫn chưa ấn định thời gian khởi động không kích chống lại khủng bố IS ở Syria. Dự kiến Tổng thống Obama sẽ gặp gỡ Tướng hải quân John Allen, người chịu trách nhiệm điều phối hoạt động của liên minh chống IS ở Syria, và các đồng minh phương Tây cùng Ả Rập để thảo luận về vụ việc.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, một số quốc gia Ả Rập đã đồng ý tham gia kế hoạch chống IS của Mỹ ở Syria, nhưng từ chối xác nhận thông tin về việc này./. 

Nguyễn Hường