Mỹ cho phép quân nhân đồng tính tham gia hoạt động của "giới thứ 3"

20/07/2012 17:00 Anh Vũ (Nguồn BBC, Telegraph)
(GDVN) - Các binh lính Mỹ sẽ lần đầu tiên được mặc quân phục khi tham gia diễu hành đồng tính ở San Diego, California, vào ngày thứ Bảy tới.

Quân đội Mỹ lần đầu tiên sẽ cho phép các binh lính mặc quân phục tham gia một cuộc diễu hành đồng tính ở San Diego, California, vào ngày thứ Bảy tới.

Các thành viên quân đội Mỹ tham gia cuộc diễu hành đồng tính San Diego năm ngoái.

Động thái mới này được đưa ra sau khi Mỹ hủy bỏ lệnh cấm "không hỏi, không nói" lâu năm liên quan đến những người đồng tính công khai phục vụ trong quân đội Mỹ hồi năm ngoái.

Thuật ngữ "không hỏi, không nói" bắt đầu xuất hiện vào năm 1993, những người đồng tính Mỹ có thể phục vụ trong quân đội nếu họ cam kết không tiết lộ về giới tính của những quân nhân đồng tính hoặc lưỡng tính.

Động thái này nhằm hạn chế những người đồng tính công khai và lưỡng tính nhập ngũ. Việc bãi bỏ quy luật này vào tháng 9 năm ngoái là một phần cam kết của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2008.

"Dựa trên hiểu biết về các sự kiện và chính sách hiện hành, chúng tôi cho phép các quân nhân đồng tính mặc quân phục để tham gia cuộc diễu hành năm nay " - Phó Trợ lý Ngoại trưởng Quốc phòng Rene Bardorf chia sẻ.

Gần 400quân nhân đồng tính đã đăng ký để diễu hành vào cuối tuần này. Trước đó, năm ngoái, nhiều quân nhân cũng đã diễu hành tại sự kiện ở San Diego, nhưng họ chỉ được mặc áo phông thay vì quân phục.

Anh Vũ (Nguồn BBC, Telegraph)