"Mỹ có lý trong câu chuyện Crimea nhưng đừng đem ra so với Trung Quốc"

07/04/2014 07:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ khá có lý khi phản ứng về việc một quốc gia chiếm lãnh thổ của một nước khác sau khi Nga giành quyền kiểm soát Crimea, nhưng điều đó không nên áp dụng
Hạ Khánh Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 7/4 dẫn lời Giả Khánh Quốc, một giáo sư về quan hệ quốc tế đại học Bắc Kinh bình luận, nhận xét của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel rằng Trung Quốc cần tránh sử dụng thủ đoạn cưỡng chế và đe dọa trong tranh chấp lãnh thổ là phù hợp với lập trường của Mỹ, các tranh chấp nên được giải quyết một cách hòa bình.

Có thể ông Chuck Hagle chỉ đơn giản nghĩ rằng so với một hai năm trước đây, sức nóng của các vụ tranh chấp đã tăng hơn một chút, vì vậy chính sách minh bạch hơn một chút là cần thiết. Nhưng Chuck Hagel đã sai lầm khi rút ra sự tương đồng giữa các hành động của Nga trong việc sáp nhập Crimea với tranh chấp nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku trên biển Hoa Đông, ông Quốc bình luận.

Mỹ khá có lý khi phản ứng về việc một quốc gia chiếm lãnh thổ của một nước khác sau khi Nga giành quyền kiểm soát Crimea, nhưng điều đó không nên áp dụng với các vấn đề xung quanh nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku, Giả Khánh Quốc nhận xét nhưng không giải thích lý do tại sao.

Thời Vĩnh Minh, một nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cho biết việc so sánh giữa sự sáp nhập Crimea vào Nga và tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư cho thấy lập trường của Mỹ đối với vấn đề này đã quá cứng nhắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel công du Nhật Bản trước khi thăm Bắc Kinh.

Ông Minh xem những bình luận so sánh 2 vấn đề này của các học giả Mỹ là một nỗ lực bôi nhọ Trung Quốc, và đó là "dấu hiệu nguy hiểm". "Đó là một sự so sánh không hợp lý. Crimea là khu vực đã có nhiều chia rẽ ngay cả trước khi Nga cố gắng sáp nhập nó. Không thể so sánh 2 vấn đề này".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bình luận từ Nhật Bản, quyền lực lớn cần có trách nhiệm lớn và Trung Quốc là một cường quốc. Ông muốn nói chuyện với Bắc Kinh về việc sử dụng sức mạnh quân sự và tính minh bạch.

Chuck Hagel nói rằng các nước láng giềng của Trung Quốc đang tỏ ra hết sức lo ngại trước những hành động cưỡng chế và đe dọa rất nguy hiểm có thể dẫn tới xung đột.

"Bạn không thể đi khắp thế giới và xác định lại ranh giới và phạm vi toàn vẹn lãnh thổ cũng như chủ quyền của các quốc gia bằng vũ lực, thông đồng hoặc đe dọa, cho dù đó là các hòn đảo nhỏ ở Thái BÌnh Dương hay các quốc gia lớn ở châu Âu", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bình luận.

Hồng Thủy