Mỹ có thể triển khai máy bay vận tải CV-22 Osprey ở cả căn cứ Yokota

05/08/2013 08:48 Việt Dũng
(GDVN) - Triển khai máy bay CV-22 Osprey (Không quân) ở Tokyo do có tàu chiến cỡ lớn, tăng cường tính linh hoạt trong triển khai quân sự của Mỹ.
Máy bay vận tải cánh xoay CV-22 Osprey của Không quân Mỹ

Theo hãng Kyodo, Nhật Bản, tại Washington, Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương Mỹ Carlisle cho biết, ngoài căn cứ Kadena quân Mỹ ở tỉnh Okinawa, Mỹ còn đang cân nhắc triển khai máy bay vận tải kiểu mới CV-22 Osprey tại căn cứ Yokota quân Mỹ ở Tokyo.

Trả lời phỏng vấn chương trình "Tiêu điểm ngày nay" của kênh truyền hình CCTV Trung Quốc, chuyên gia quân sự - thiếu tướng bàn giấy Doãn Trác cho rằng, máy bay Osprey triển khai ở Tokyo, Nhật Bản có khả năng rất lớn, có thể tăng cường lính linh hoạt cho việc triển khai của quân Mỹ.

Carlisle cho biết, đang tiến hành phối hợp với Chính phủ Nhật Bản, nhanh nhất sẽ đưa ra quyết định vào đầu năm 2014, tranh thủ thực hiện vào năm 2015. Quân Mỹ hiện nay không triển khai máy bay CV-22 Osprey ở lãnh thổ Nhật Bản.

Theo bài báo, quân Mỹ đã triển khai máy MV-22 Osprey phiên bản Thủy quân lục chiến ở Okinawa, đã từng bị người dân địa phương phản đối. Theo Carlisle, "Kadena tồn tại mấy vấn đề", ám chỉ rất có thể triển khai máy bay CV-22 ở căn cứ Yokota.

Máy bay vận tải cánh xoay CV-22 Osprey của Không quân Mỹ

Khi nói đến máy bay Osprey phải chăng có thể được điều đến căn cứ Yokota quân Mỹ ở Tokyo, Doãn Trác cho rằng, Carlisle là Tư lệnh không quân khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, ông nói như vậy là có căn cứ, bất kể là ý muốn chủ quan hay hiện nay quân Mỹ đã đưa ra quyết sách, khả năng này đều tồn tại.

Trước khi triển khai máy bay Osprey, quân Mỹ cần trưng cầu ý kiến của Chính phủ Nhật Bản, nhưng bất kể thế nào, do quan hệ quân sự giữa hai bên lấy quân Mỹ làm chính. Hơn nữa, đối với việc triển khai ở căn cứ quân sự, tuy là trưng cầu ý kiến, nhưng trong tình hình bình thường, cho dù Nhật Bản phản đối, quân Mỹ cũng sẽ triển khai cưỡng chế. Mấy năm gần đây, những ví dụ như vậy rất nhiều.

Theo Doãn Trác, quân Mỹ dự định triển khai máy bay vận tải cánh xoay Osprey ở căn cứ Yokota là để tăng cường tính linh hoạt cho việc triển khai. Bởi vì, ở xung quanh căn chính sách này, vừa có căn cứ Yokosuka vừa có căn cứ Sasebo.

Căn cứ Sasebo là căn cứ tác chiến của tàu đổ  bộ quân Mỹ, máy bay Osprey sau này muốn đưa lên tàu đổ bộ, đưa từ căn cứ Yokota càng thuận tiện hơn so với Okinawa. Bởi vì, Okinawa không có tàu chiến cỡ lớn, chỉ có thể giúp Nhật Bản điều động binh lực tới đảo Senkaku, cho nên khả năng quân Mỹ triển khai Osprey ở Yokota là rất lớn.

Máy bay vận tải CV-22 Osprey Không quân Mỹ
Máy bay vận tải CV-22 tiến hành thử nghiệm phóng đạn gây nhiễu
Việt Dũng