Mỹ đã làm tốt chuẩn bị chi viện Philippines giám sát Biển Đông

29/08/2015 11:13 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Đô đốc Harry Harris cam kết, Mỹ đã sẵn sàng chi viện cho Philippines ở Biển Đông, hai bên sẽ tăng cường diễn tập. Mỹ lo ngại mất vai trò lãnh đạo.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 29 tháng 8 đưa tin, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ Harry Harris gần đây đến thăm Philippines, ngày 27 tháng 8 đến đảo Palawan, báo chí Philippines cho biết, Đô đốc Harry Harris đã đến hiện trường "khảo sát tình hình Biển Đông".

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry B Harris vừa đến thăm Philippines

Người phát ngôn Quân đội Philippines Restituto Padilla ngày 27 tháng 8 cho biết, Bộ Quốc phòng Philippines đã đưa ra đề nghị với Mỹ "giám sát Biển Đông" và "hộ tống".

Viện trưởng Trang Quốc Thổ thuộc Viện nghiên cứu Nam Dương, Đại học Hạ Môn Trung Quốc ngày 28 tháng 8 trả lời phỏng vấn cho biết, Philippines đã không phải lần đầu tiên đưa ra yêu cầu tương tự, nhưng Mỹ thực ra không có nghĩa vụ chống lưng cho họ.

Mỹ luôn né tránh và đứng ở góc khuất, để Philippines đứng ra đối mặt, đối đầu với Trung Quốc, để đạt được lợi ích của mình ở Biển Đông - Trang Quốc Thổ tuyên truyền.

Tờ "Philippines Star" ngày 28 tháng 8 dẫn lời Restituto Padilla cho biết, khi gặp gỡ với Đô đốc Harry Harris, quan chức Philippines đề xuất, hy vọng Mỹ tiến hành giám sát và trinh sát "theo thời gian thực" đối với hành động của “quốc gia liên quan” trên Biển Đông để ứng phó với các hoạt động bành trướng của Trung Quốc.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry B Harris vừa đến thăm Philippines

Ngoài ra, Philippines còn đề nghị Mỹ cung cấp yểm trợ trên không cho tàu dân dụng Philippines, bởi vì "khi tàu thuyền mỗi lần cung cấp tiếp tế cho bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện do một tốp lính Philippines đồn trú chiếm giữ trái phép), sẽ bị Trung Quốc cản trở (hành động cản trở để áp đặt chủ quyền của Trung Quốc cũng bất hợp pháp)".

Theo Trang Quốc Thổ, căn cứ vào "Hiệp định phòng thủ chung Mỹ-Philippines", Mỹ thực sự có trách nhiệm hỗ trợ phòng thủ cho Philippines, nhưng phạm vi cũng rất rõ ràng, đó là từ 118 kinh độ đông về phía đông. Khu vực này là vùng biển quản lý của Philippines mà trước đây Mỹ cho phép, nhưng không bao gồm vùng biển "tranh chấp" Biển Đông giữa Trung Quốc-Philippines (Trung Quốc nhảy vào tranh chấp).

Tờ "Philippines Star" cho rằng, Tư lệnh Quân khu miền Tây Philippines Alexander Lopez cho biết, Đô đốc Harry Harris đã cam kết sẽ cung cấp trợ giúp cho Philippines - đồng minh cũ của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry B Harris vừa đến thăm Philippines

Hãng tin Reuters Anh trước đó đưa tin, Đô đốc Harry Harris ngày 25 tháng 8 đến Philippines. Nguồn tin từ Quân đội Philippines tiết lộ, Mỹ và Philippines có kế hoạch tăng cường diễn tập quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo hãng tin AP Mỹ, khi gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Đô đốc Harry Harris cam kết, Mỹ đã làm tốt chuẩn bị cho việc cung cấp chi viện. Khoảng 1 tháng trước, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift cũng đã đến thăm đảo Palawan, Philippines.

Đối với việc tiếp xúc dồn dập với Philippines của quan chức cấp cao Quân đội Mỹ, Trang Quốc Thổ cho rằng, cùng với việc sức mạnh quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông từng bước tăng cường, Mỹ rất bất an, cho rằng, điều này sẽ đe dọa quyền chủ đạo của họ ở Biển Đông, vì vậy, họ sẽ tiến hành ứng phó rõ ràng, giúp đỡ Philippines chỉ là một trong những thủ đoạn của họ.

Ngoài ra, tờ "Thương báo" Philippines ngày 28 tháng 8 còn cho biết, nửa đầu năm nay, du khách Trung Quốc đến Philippines là 193.000 lượt người, giảm 15,85% so với cùng kỳ.

Tổng thống và Ngoại trưởng Philippines tiếp đón Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris

Trong khi đó, Bộ Du lịch Philippines cho rằng, điều này là do Trung Quốc lấy cớ vấn đề Biển Đông để cấm du khách đến Philippines một cách không chính thức, ngoài ra, còn do Trung Quốc "chống tham nhũng và đề xướng sống tiết kiệm khiến cho những người có tiêu dùng cao giảm đi ra nước ngoài".

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)