Mỹ điều hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo đối phó với Triều Tiên

04/04/2013 07:21 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền bao gồm bệ phóng gắn trên xe tải chuyên dụng, tên lửa đánh chặn, radar tiên tiến và tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực.

Hình minh họa

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 4/4 đưa tin, Mỹ vừa công bố điều động một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tiên tiến đến Tây Thái Bình Dương nhằm đối phó với khả năng tấn công hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Lầu Năm Góc cho biết sẽ điều động hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Guam trong vài tuần tới để sẵn sàng phòng ngừa và đối phó với uy hiếp tấn công từ Bắc Triều Tiên và tăng cường thế trận phòng thủ của Mỹ trong khu vực.

Trước đó, những vũ khí chiến lược tối tân nhất của Mỹ đã được điều động tới bán đảo Triều Tiên tập trận chung cùng Hàn Quốc, gồm B-52, F-22, F-2 và tàu ngầm hạt nhân tấn công, khu trục hạm mang tên lửa đạn đạo.

THAAD là một hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền bao gồm bệ phóng gắn trên xe tải chuyên dụng, tên lửa đánh chặn, radar tiên tiến và tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực.

Công bố của Lầu Năm Góc gần như trùng hợp với tuyên bố của Bắc Triều Tiên về một cuộc tấn công hạt nhân trên thực tế. Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên sáng nay 4/4 vừa cho biết kế hoạch tác chiến cuối cùng đã được phê chuẩn.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã khẳng định những mối đe dọa của Bình Nhưỡng là nguy hiểm thực sự và rõ ràng. "Họ có năng lực hạt nhân và họ có cả tên lửa", ông Hagel cho biết, "Chúng tôi phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng. Chung tôi đang làm mọi việc có thể, làm việc với Trung Quốc và những nước khác xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên."
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)