Mỹ điều tàu chiến thứ 6 đến Địa Trung Hải

31/08/2013 13:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tàu chiến thứ 6 của Mỹ mang theo hàng trăm binh sĩ đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải, gần với 5 tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình.
Một tàu chiến thứ 6 của Mỹ đang hoạt động ở phía đông Địa Trung Hải, gần 5 tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình sẵn sàng khai hỏa khi được lệnh tấn công "giới hạn" vào Syria, Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ hôm 30.8 cho biết.

Tàu USS San Antonio (LPD 17) 

Tuy nhiên, tàu USS San Antonio mang theo hàng trăm binh sĩ thủy quân lục chiến, đến đây vì một lý do khác chứ không phải trong một phần kế hoạch điều động binh sĩ tham gia chiến dịch trên mặt đất tại Syria.

Một trong những quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ tiết lộ với Reuters rằng USS San Antonio vào Địa Trung Hải theo một kế hoạch lâu dài, như một phiện pháp phòng ngừa chứ không trực tiếp gia nhập vào lực lượng tham gia kế hoạch tấn công Syria đang được chuẩn bị.

Nó là 1 trong 3 tàu được mang 2.200 binh sĩ thủy quân lục chiến làm nhiệm vụ 6 tháng xung quanh bán đảo Ả Rập.

Hải quân Mỹ thông thường chỉ triển khai 3 tàu chiến ở Địa Trung Hải, nhưng đã điều thêm 2 tàu tới đó tuần qua sau vụ tấn công hóa học ở Damascus hôm 21/8. Cả  5 tàu này mang ước tính tổng cộng khoảng 200 quả tên lửa Tomahawk, nguồn tin quốc phòng nói với Reuters.

Byron Callan, nhà phân tích của Capital Alpha Partners, dự đoán rằng một cuộc tấn công hạn chế chống lại Syria sẽ sử dụng khoảng 200 đến 300 tên lửa Tomahawk, so với khoảng 221 quả được sử dụng tại Libya khi lật đổ chính quyền Muammar Gaddafi. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng dự đoán có thể sẽ dùng tới ít tên lửa hơn.

Gary Roughead, cựu quan chức Mỹ, người từng chỉ huy các hoạt động hải quân tấn công vào Libya năm 2011, nói rằng bất cứ cuộc tấn công nào vào Syria đều phải nhắm mục tiêu chính xác để gây thiệt hại tối đa cho các cơ sở quân sự của quân đội Syria cùng các địa điểm quan trọng khác nhằm ngăn chặn các khả năng hành động trả đũa.Nguyễn Hường