Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân hiện đại tới Thái Bình Dương

17/01/2014 09:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hải quân mỹ sẽ gửi một tàu sân bay hạt nhân từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương và thay thế tàu sân bay USS George Washington.

Hải quân mỹ sẽ gửi một tàu sân bay hạt nhân từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương và thay thế tàu sân bay USS George Washington tại một căn cứ hải quân ở Yokosuka, Nhật Bản bằng tàu sân bay mới hơn USS Ronald Reagan vào năm tới. 

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt 

Theo Choson Ilbo, động thái này là một phần chiến lược trục châu Á của Tổng thống Barack Obama với chính sách và mục tiêu kiềm chế sự mở rộng hiện diện của Hải quân Trung Quốc trong khu vực. 

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ được chuyển từ căn cứ ở Norfolk, Virginia tới San Diego, California để gia nhập Hạm đội Thái Binh Dương hôm thứ Ba. Hạm đội này phụ trách khu vực phía đông và bắc Thái Bình Dương. 

Tàu USS Theodore Roosevelt được chế tạo năm 1986, là một tàu sân bay lớp Nimitz có lượng dãn nước 117.200 tấn, có khả năng chở 90 máy bay. 

Mỹ hiện có 10 tàu sân bay đang hoạt động trong đó, 5 chiếc ở Thái Bình Dương và 5 chiếc ở Đại Tây Dương. Các tàu thường được di chuyển luân phiên giữa hai địa điểm trên trong năm.

"Môi trường an ninh ở Ấn Độ-Châu Á-Thái Bình Dương đòi hỏi các Hạm đội Hải quân phải điều chuyển các tàu mạnh nhất", Hải quân Mỹ cho biết. 

Tàu sân bay USS Gerald Ford, hiện đang được chế tạo, dự kiến cũng sẽ được gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2016.

Nguyễn Hường