Mỹ đình chỉ hợp tác quân sự và thương mại với Nga

04/03/2014 09:36 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã đình chỉ hợp tác quân sự với Nga vì sự can thiệp của Moscow tại Ucraine và thúc giục Nga ngừng "leo thang khủng hoảng", Lầu Năm Góc cho biết.

"Liên quan tới các sự kiện gần đây ở Ucraine, chúng tôi sẽ hoãn tất cả các chương trình hợp tác quân sự với Nga", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chuẩn Đô đốc John Kirby, cho biết.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Kirby John.

Việc đình chỉ hợp tác này gồm dừng các cuộc tập tập, các cuộc họp song phương,  các chương trình thăm và tham vấn nhau.

Mỹ đang theo dõi chặt chẽ cuộc khủng hoảng ở Ucraine và kêu gọi lực lượng Nga tại Crimea trở lại căn cứ. Ông Kirby nhấn mạnh thêm rằng Mỹ không có kế hoạch điều quân tới Biển Đen để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ucraine. 

"Không có sự thay đổi tư thế quân sự của chúng tôi ở châu Âu và Địa Trung Hải," ông nói.

Theo Reuters, quyết định đình chỉ hợp tác thương mại với Nga của Lầu Năm Góc là một động thái bất thường. Trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập hồi năm ngoái, Lầu Năm Góc đã không hành động như vậy.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Baraco Obama cuối ngày hôm qua đã triệu tập một hội nghị an ninh khẩn cấp với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hage; Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey, Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice, Bộ trưởng Tài chính Jack Lew, Ngoại trưởng John Kerry để bàn về tình hình Ucriane hiện nay và các biện pháp ứng phó.

Reuters cho biết, các nghị sĩ Mỹ đang chuẩn bị các hành lang pháp lý để hỗ trợ cho Ucraine và tư vấn cho chính quyền Obama về cách xử phạt Nga và các đồng minh ở Ucraine. Ủy ban Thượng viện Mỹ cũng đang lên kế hoạch thông qua khoản bão lãnh vốn vay 1 tỷ USD cho Ucraine. 

Theo Telegraph, Mỹ đã quyết định đình chỉ thương mại song phương với chính phủ Nga. Tuy nhiên, theo tờ báo này, động thái này rất khó áp dụng và có thể không gây ảnh hưởng nhiều tới nền kinh tế Nga vì nhiều công ty phương Tây lớn sẽ không muốn hợp tác với Washington để làm tổn hại lợi ích của họ tại quốc gia giàu tài nguyên này./.

Nguyễn Hường