"Mỹ dùng trao đổi quân sự để phá Trung Quốc, tẩy não sĩ quan trẻ"

31/10/2013 15:20 Hồng Thủy
(GDVN) - Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự tại Thượng Hải cho biết video này thể hiện rõ sự mâu thuẫn trong quân đội Trung Quốc giữa việc ra sức tuyên truyền cho đạo đức cách mạng trong giới sĩ quan quân đội Trung Quốc khi tham nhũng đã "bén rễ" sau 30 năm mở cửa cải cách kinh tế.

Vương Hỉ Bân, Thượng tướng, cựu Giám đốc đại học Quốc phòng Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 31/10 đưa tin, các nhà nghiên cứu quân sự có ảnh hưởng ở Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ sử dụng kênh trao đổi giữa các quan chức quân đội Mỹ và Trung Quốc để phá hoại nước này và mua chuộc các quan chức Trung Quốc.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc với đường lối cứng rắn bất thường đến từ đại học Quốc phòng Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, viện Khoa học xã hội Trung Quốc và Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc.

"Các giới tinh hoa Mỹ tự tin cho rằng cách tốt nhất để phá Trung Quốc là hợp tác chặt chẽ với Bắc Kinh và để Trung Quốc dần dần trở thành một phần của hệ thống chính trị quốc tế do Mỹ dẫn đầu", Lưu Á Châu, Thượng tướng, Chính ủy đại học Quốc phòng Trung Quốc nói.

Một đoạn video dài 100 phút do các chuyên gia này phân tích "mối đe dọa từ Mỹ" đã được ban hành nội bộ nhưng nó đã lọt ra ngoài và được tải lên internet mà không bị gỡ xuống.

Nhân vật thứ 2 phát biểu trong video, Vương Hỉ Bân, Thượng tướng và là cựu Giám đốc đại học Quốc phòng Trung Quốc liệt kê một số chiến lược mà ông cho là Mỹ đang sử dụng để nhằm làm suy yếu bộ máy nhà nước Trung Quốc, bao gồm cả xuất khẩu văn hóa, hối lộ và tẩy não những quan chức trẻ Trung Quốc, đào tạo và hỗ trợ họ thông qua các chương trình trao đổi, bao gồm các sĩ quan quân đội.

Giới tướng lĩnh Trung Quốc nói rằng Washington đã sử dụng chính chiến thuật này để làm sụp đổ Liên Xô năm 1991 và lật đổ Zine el-Abidine Ben Ali trong cuộc "cách mạng hoa nhài" năm 2011.

Tiến sĩ Đặng Trí Bình, một Trung tá quân đội Trung Quốc về hưu và chuyên gia về luật quân sự cho rằng các nỗ lực tuyên truyền như thế này sẽ làm tổn hai đến hoạt động trao đổi, giao lưu quân sự Trung - Mỹ.

"Chỉ có các sĩ quan thiển cận mới dễ bị tẩy não", Trung tá Bình cho biết. "Tôi sợ rằng tuyên truyền đường lối cứng rắn như vậy thì chỉ các sĩ quan chính trị mới được cử đi học ở nước ngoài và điều này không tốt cho cán bộ trẻ, những người đang quan tâm học hỏi tư duy quân sự tiên tiến phương Tây và khám phá văn hóa của họ."

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự tại Thượng Hải cho biết video này thể hiện rõ sự mâu thuẫn trong quân đội Trung Quốc giữa việc ra sức tuyên truyền cho đạo đức cách mạng trong giới sĩ quan quân đội Trung Quốc khi tham nhũng đã "bén rễ" sau 30 năm mở cửa cải cách kinh tế.

Ông Hùng cho rằng những viên tướng Trung Quốc đang miễn cưỡng tìm ra lý do thực sự đằng sau tham nhũng trong quân đội và đổ lỗi cho sự xâm nhập của Mỹ, đó là một cái cớ thuận lợi.Hồng Thủy