Mỹ hạ thủy khu trục hạm tàng hình to, đắt nhất thế giới USS Zumwalt

30/10/2013 10:36 Lê Cường
(GDVN) - Sau khi trải qua rất nhiều vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển tàu chiến mặt nước thế hệ mới, Hải quân Mỹ hiện đang hy vọng sẽ tiếp nhận được những kết quả khả quan khi chuẩn bị biên chế một lớp tau khu trục mới to là đắt nhất trong lịch sử quân đội Mỹ.
Theo tin tức mà báo chí Nga thu thập được, ngày 28/10/2013 vừa qua, Hải quân Mỹ đã tiến hành lễ hạ thủy khu trục hạm tàng hình mới nhất mang tên USS Zumwalt xuống sông  Kennebec, bang Maine.

Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt

Ban đầu, USS Zumwalt được dự định thiết kế để đóng vai trò là chiến hạm tác chiến ven bờ nhưng sau đó nó được cải tiến thành chiến hạm đa năng, phục vụ cho lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ trong các chiến dịch bí mật.

USS Zumwalt là chiến hạm dài và to lớn hơn tất cả các lớp tàu khu trục đã từng được chế tạo và sử dụng của Hải quân Mỹ. Nó được thiết kế bằng các công nghệ hiện đại, độc nhất, có khả năng tán xạ radar, trang bị các tên lửa điều khiển cùng hệ thống định vị sonar mới nhất.

Đáng chú ý nhất là hệ thống pháo ray điện từ mới nhất, có thể phóng các đầu đạn trái phá trong tầm bắn hiệu quả khoảng 100 dặm.

Loren Thompson – chuyên gia phân tích quân sự tại Viện nghiên cứu Lexington được tờ Fox News dẫn lời cho hay, khu trục hạm USS Zumwalt là khái niệm tàu chiến mang sự gắn kết, thừa kế những tinh túy của tàu chiến, vũ khí chính xác của quá khứ và tương lai.

Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt

USS Zumwalt có thể triển khai các chiến dịch một cách tự động hoàn toàn, trên một chiếc khu trục hạm loại này cần đến sự vận hành của 158 thành viên thủy thủ đoàn. Đây là quân số gần gấp đôi biên chế cần thiết trên một tàu khu trục chiến đấu truyền thống.

Trong khi đó, nói trên tờ Dailymail, Eric Wertheim – chuyên gia tư vấn phòng thủ, tác giả của cuốn biên khoa mang tên 'The Naval Institute Guide to Combat Fleets of the World”/Chỉ dẫn của Viện nghiên cứu Hải quân về các hạm đội tàu chiến của Thế giới cho hay, USS Zumwalt hiện tại khu trục hạm hàng đầu thế giới.

Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt

USS Zumwalt được cho là có giá thành lên đến 3,5 tỷ USD. Đây cũng là khoản chi khá lớn trong bối cảnh Mỹ buộc phải cắt giảm nhiều khoản ngân sách, trong đó có quốc phòng.

Khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt được đặt theo tên của Đô đốc Zumwalt, một vị chỉ huy lừng danh của Hải quân Mỹ từng nhận được huân chương “Bronze Star” phục vụ trong Chiến tranh thế giới lần II.

Đô đốc Zumwalt cũng là người đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ quyết định bổ nhiệm các nữ binh sỹ làm việc trên các chiến hạm để biểu thị tinh thần chống phân biệt chủng tộc trong lĩnh vực hải quân.
Lê Cường