Mỹ-Hàn bất đồng về việc tham dự lễ duyệt binh tại Thiên An Môn

27/07/2015 11:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về việc Tổng thống Park Geun-hye tham dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh nhưng không đạt được sự đồng thuận.

Thông tấn Yonhap ngày 27/7 đưa tin cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về việc Trung Quốc mời Tổng thống Park Geun-hye tới tham dự lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Bắc Kinh nhưng không đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã. 

Trung Quốc đã gửi thư mời khoảng 50 nhà lãnh đạo trên thế giới tới tham dự sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 9 nhằm làm nổi bật vai trò của Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh Thế giới lần 2. 

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây được cho là sẽ tẩy chay sự kiện này vì lo ngại sự tham gia của họ có thể kích động Trung Quốc đối đầu với Nhật Bản vốn có nhiều bất đồng về những vấn đề chiến tranh.

Tờ South China Morning Post trích dẫn một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Tổng thống Hàn Quốc tới tham gia sự kiện này.

"Phía Trung Quốc đưa ra lập luận rằng việc Tổng thống Park tham dự buổi lễ sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương tốt đẹp. Nhưng chúng tôi cũng cần phải xem xét quan hệ của chúng tôi với Washington và Nhật Bản. Mặc dù quan hệ của chúng tôi với Nhật Bản không tốt, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng cải thiện nó", tờ báo dẫn nguồn tin cho biết.

Nguồn tin nói rằng Hàn Quốc và Mỹ đã thảo luận về vấn đề này, nhưng cũng không đạt được sự đồng thuận. Các quan chức tại Đại sứ quán Hàn Quốc ở Bắc Kinh vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Trước đó, các nhà ngoại giao Hàn Quốc nói rằng Trung Quốc đã mời Tổng thống Park và các quan cức quân đội nước này tham dự lễ duyệt binh tháng 9.

Tuy nhiên, Hàn Quốc cảm thấy khó xử trong việc nhận lời mời của Trung Quốc vì những hành động ngày càng hung hăng của Bắc Kinh trong tranh chấp biển với các nước láng giềng, nguồn tin cho biết thêm.

Một lý do khiến nhiều khách mời nước ngoài e ngại không muốn nhận lời tham gia sự kiện là do nó được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn, nơi từng diễn ra cuộc đàn áp phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ đẫm máu năm 1989, các nguồn tin nói.

Lời mời của Trung Quốc đã đặt Hàn Quốc vào một tình thế khó khăn khi không thể làm mất lòng một trong hai đối tác quan trọng nhất của mình.

Trung Quốc đang ngày càng trở thành một đối tác thương mại lớn và quan trọng của Seoul. Trong khi đó, Mỹ là một đồng minh quân sự thân thiết và lâu năm không thể từ bỏ của Hàn Quốc. Tuy nhiên, Mỹ và Trung Quốc lại đang có bất đồng mạnh mẽ trong vấn đề bành trướng của Bắc Kinh trên biển./.

Nguyễn Hường