Mỹ hi vọng Nga khuyến khích Tổng thống Assad từ chức

08/02/2012 08:23 Thu Hương (theo Rian)
(GDVN) - Mỹ kỳ vọng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thuyết phục Tổng thống Bashar al-Assad từ chức trong chuyến thăm Syria ngày 7/2.
Thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời người phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết, Mỹ kỳ vọng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thuyết phục Tổng thống Bashar al-Assad từ chức trong chuyến thăm Syria ngày 7/2 cùng với giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại Mikhail Fradkov.

“Hi vọng và kỳ vọng của chúng tôi đó là Ngoại trưởng Lavrov sẽ tận dụng cơ hội này để làm chế độ của tổng thống Assad hiểu rõ là họ đã bị cô lập ra sao và đồng thời khuyên nhủ tổng thống Assad cùng người của ông hãy đồng ý với kế hoạch của liên đoàn Ả Rập, chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống và ra đi.”
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Tại hội đồng bảo an LHQ hôm 4/2 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết của mình phản đối dự thảo mới Morocco về Syria, nhằm ngăn chặn “kịch bản Lybia” lặp lại.

Việc phủ quyết của Nga và Trung Quốc đã gây ra một làn sóng giận dữ từ các nhà ngoại giao phương Tây cuối tuần qua. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên án hành động này như là một ”trò hề”, còn Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice cho biết bà cảm thấy phẫn nộ trước sự phủ quyết này.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết, Hội đồng bảo an LHQ đã quá vội vàng khi đưa nghị quyết mới về Syria ra bỏ phiếu và rằng nếu lùi lại vài ngày sau, kết quả của cuộc bỏ phiếu có thể đã khác đi.

Theo báo cáo của LHQ, trong 11 tháng vừa qua có ít nhất 5400 người đã bị giết trong cuộc đàn áp những người biểu tình của chính phủ Syria. Tuy nhiên, Syria đổ lỗi bạo lực cho các phiến quân và băng nhóm có vũ trang.
Thu Hương (theo Rian)