Mỹ-Israel tập trận phòng không quy mô lớn đối phó với Iran

08/11/2011 13:37 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Mỹ và Israel dự kiến sẽ tổ chức một đợt tập trận phòng không lớn chưa từng thấy nhằm thử nghiệm khả năng phòng chống tên lửa đạn đạo.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện các báo cáo cho rằng Iran sắp sở hữu vũ khí hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Đợt tập trận phòng không chung của quân đội Mỹ và Israel sẽ có tên gọi là "Austere Challenge" (Thử thách khắt khe) dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5/2012 tại Israel, trong đó, quân đội hai nước sẽ tiến hành các đợt diễn tập mô phỏng bị tấn công và phòng thủ bằng tên lửa đạn đạo - nhật báo Israel Hayom cho biết hôm 7/11.

"Đó sẽ là đợt tập trận lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử của hai quốc gia đồng minh (Mỹ và Israel)" - Andrew Shapiro, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị-quân sự cho biết.
Hệ thống phòng không THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) của quân đội Mỹ
Ông Shapiro cũng cho biết, đợt tập trận chung lần này là một cơ hội để nước Mỹ "tìm hiểu kinh nghiệm của Israel trong chiến tranh và chống khủng bố".

Khoảng  5.000 binh sĩ Israel và Mỹ sẽ được huy động tham gia đợt tập trận chung trên. Ngoài ra, không quân Israel (IAF) sẽ triển khai hệ thống phòng không Iron Dome (hệ thống đã bắn rơi thành công tên lửa tầm ngắn của các chiến binh Gaza và là phiên bản nâng cấp của Patriot của Mỹ); hệ thống Magic Wand có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm trung; Arrow 3 - hệ thống vẫn đang được phát triển có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm xa.

Trong khi đó, quân đội Mỹ sẽ huy động hệ thống phòng không THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) - một trong những hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tiên tiến và quan trọng của Mỹ.

Theo các quan chức Israel, mục đích của đợt tập trận phòng không chung trong năm tới của Israel và Mỹ là nhằm để duy trì mối quan hệ đồng mình gắn bó chặt chẽ giữa hai nước và giúp hoàn thiện hệ thống phòng thủ của quân đội Israel.


Nguyễn Hường (Theo Xinhua)