Mỹ không tiêu diệt bây giờ, IS sẽ thành kẻ thù mạnh trong tương lai

23/08/2014 06:19 Hồng Thủy
(GDVN) - Bất kỳ ai tin rằng Mỹ không có trong danh sách khủng bố của IS là ảo tưởng.
Hình minh họa.

Ryan Crocker, một cựu Đại sứ Mỹ tại Syria và Iraq ngày 22/8 bình luận trên tờ New York Times, sự gia tăng nhanh chóng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho thấy mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ kể từ sự kiện 11/9.

IS đã trở thành kẻ thù thực sự của Mỹ sau vụ sát hại dã man nhà báo James Foley. Nhưng tổ chức khủng bố này có khả năng hoạt động trên một địa bàn rộng lớn, hoạt động rất chuyên nghiệp và đe dọa không chỉ Iraq, Syria mà còn các nước khác trong khu vực như Ả Rập Saudi, Jordan. 2 nước này đã huy động quân đội đóng sát biên giới với Iraq.

Mỹ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ cao khi nhóm khủng bố al-Qaeda đột biến này được trang bị tốt hơn. Không giống bất kỳ biến thể nào của al-Qaeda hậu 11/9, IS kiểm soát một vùng lãnh thổ đáng kể, có không gian và thời gian để lên kế hoạch tiếp theo cho các hoạt động khủng bố. Bất kỳ ai tin rằng Mỹ không có trong danh sách khủng bố của IS là ảo tưởng.

Vì vậy, tiêu diệt IS không chỉ là bảo vệ người tị nạn hay giúp đỡ đồng minh Iraq mà đây là một cuộc chiến tranh Mỹ cần phá vỡ, tiêu diệt tổ chức khủng bố này. Mỹ cần thực hiện chiến dịch không kích thống nhất với cả mục tiêu IS ở Iraq lẫn Syria.

Tuy nhiên Crocker nhấn mạnh, điều này không có nghĩa là một hình thức bắt tay với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mỹ cần chống lại kẻ thù không liên quan đến mình trong cuộc nội chiến Syria.

Washington cần di chuyển mạnh mẽ và nhanh chóng. Mỹ có thể đối đầu với IS ngay bây giờ hoặc sẽ buộc phải đối phó với một kẻ thù mạnh mẽ hơn trong tương lai, và nó có thể diễn ra ngay trên chính đất Mỹ.

Hồng Thủy