Mỹ kỳ vọng Nhật Bản-Australia liên kết đối phó Trung Quốc

07/08/2015 08:21 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Người Mỹ hy vọng 2 đồng minh của họ có thể phát huy vai trò an ninh lớn hơn ở châu Á khi đối mặt với sự tăng trưởng thực lực quân sự của Trung Quốc.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 5 tháng 8 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 4 tháng 8 đưa tin, Thủ tướng Tony Abbott ngày 4 tháng 8 cho biết, Australia sẽ chi 89 tỷ đô la Úc (1 đô la Úc tương đương 0,74 USD) để chế tạo tàu chiến và tàu ngầm trong tương lai. Trong đó 40 tỷ đôla Úc đã được cấp dùng để chế tạo tàu chiến mặt nước ở trong nước.

Thủ tướng Australia Tony Abbott thăm cơ sở đóng tàu ở Adelaide

Ông Tony Abbott cho biết, 2 chương trình đóng tàu hải quân lớn (chương trình tàu tuần tra trên biển SEA1180 và chương trình tàu hộ vệ tương lai SEA5000 trị giá 20 tỷ đô la Úc) sẽ được triển khai trước để bảo đảm Australia tiếp tục tự chế tạo tàu chiến mặt nước.

Thủ tướng Tony Abbott đang đối mặt với sức ép to lớn từ nội bộ Đảng Tự do bảo thủ - yêu cầu chương trình tàu ngầm 50 tỷ đô la Úc phải được chế tạo ở trong nước. Ông cho biết, việc này sẽ đem lại khoảng 1.000 cương vị việc làm.

Mua sắm tàu ngầm nhiều lợi nhuận là giao dịch quốc phòng lớn nhất trong lịch sử của Australia, cũng là một trong những hợp đồng quốc phòng có lợi nhuận lớn nhất trên thế giới.

Tại Adelaide, Thủ tướng Tony Abbott nói: "Việc chúng ta làm hôm nay về căn bản là bảo đảm cho chúng ta không chỉ cần chế tạo một chiếc tàu chiến ở Australia, mà còn phải chế tạo một hạm đội ở Australia".

Công ty Thyssen Krupp Đức, Tập đoàn đóng tàu quốc doanh Pháp và liên minh công nghiệp nặng Mitsubishi - Kawasaki Nhật Bản đều đang tranh thầu hợp đồng chế tạo tàu ngầm của Australia.

Thủ tướng Australia Tony Abbott thăm cơ sở đóng tàu ở Adelaide

Trong bối cảnh mọi người lo ngại giao hợp đồng cho công ty nước ngoài có thể gây ảnh hưởng chính trị to lớn, Công ty Thyssen Krupp tìm cách thông qua nhấn mạnh lợi ích kinh tế và chính trị do họ đề nghị để thu hút các thành viên chính phủ có mối lo ngại này.

Hãng tin Reuters Anh tháng 7 cho hay, một đội ngũ của Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành đàm phán với 2 công ty Anh để tìm cách thắng thầu tàu ngầm ở Australia.

Thủ tướng Tony Abbott còn mong muốn tăng cường quan hệ an ninh với Nhật Bản, phản ánh người Mỹ hy vọng 2 đồng minh của họ có thể phát huy vai trò an ninh lớn hơn ở châu Á khi đối mặt với sự tăng trưởng thực lực quân sự của Trung Quốc. 

Thủ tướng Australia Tony Abbott thăm cơ sở đóng tàu ở Adelaide
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)