Mỹ lại đề nghị Nhật chuyển quân đến vị trí khác Okinawa

11/03/2012 14:23 Cẩm Linh (Theo Daily Yomiuri)
(GDVN) - Mỹ lên tiếng đề nghị Chính phủ Nhật Bản về kế hoạch di chuyển 1.300 lính thủy quân lục chiến đóng ở tỉnh Okinawa đến một vị trí khác trong nước.

Chính phủ Mỹ lên tiếng đề nghị chuyển 1.300 lính thủy quân lục chiến đóng tại tỉnh Okinawa đến địa điểm khác nếu Nhật Bản không có khả năng chuyển tới căn cứ ở Iwakuni, quận Yamaguchi - các quan chức Nhật Bản cho hay.

Theo nhật báo Yomiuri, động thái này được Mỹ đưa ra khi Nhật Bản từ chối chấp nhận lời đề nghị về việc chuyển các đơn vị thủy quân lục chiến đến Iwakuni như là một phần của các cuộc đàm phán xem xét lại lộ trình tái bố trí quân Mỹ tại Nhật mà 2 bên đã thỏa thuận năm 2006.

Theo hiệp ước năm 2006, 1.300 lính thủy quân lục chiến nằm trong số 8000 quân ban đầu dự kiến ​​sẽ được chuyển đến đảo Guam.

Chính phủ Mỹ đề nghị chuyển 1.300 lính thủy quân lục chiến đóng tại tỉnh Okinawa đến vị trí khác.

Tuy nhiên, Tokyo đáp trả lại Washington rằng sẽ rất khó khăn để di dời các hạm đội thủy quân lục chiến đến bất kỳ vị trí nào khác trong nước do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền địa phương.

Người dân Iwakuni cũng phản đối việc phải chịu thêm gánh nặng vì thỏa thuận năm 2006 đã bao gồm kế hoạch di chuyển các máy bay chiến đấu trang bị cho tàu sân bay Mỹ từ căn cứ Atsugi (tỉnh Kanagawa) tới căn cứ Iwakuni.

Khi Nhật Bản từ chối đề nghị chuyển thủy quân lục chiến đến Iwakuni trong cuộc đàm phán song phương gần đây nhằm xem xét tổ chức lại quân Mỹ tại nước này, Washington đã bắt đầu điều chỉnh chiến lược mới, các quan chức cho biết.

Nhật Bản cũng tỏ ra tiêu cực với việc để số lính thủy quân lục chiến Mỹ này ở lại Okinawa vì như vậy có nghĩa là tổng số lính thủy quân lục chiến Mỹ ở lại Okinawa sẽ vượt quá giới hạn 10.000 mà hai chính phủ đã thỏa thuận

Trong các cuộc đàm phán trước đây, Mỹ kêu gọi Nhật Bản chọn một cơ sở trong nước đặt làm nơi đóng quân nếu địa điểm Iwakuni có vấn đề. Tuy nhiên, Nhật Bản phản đối Mỹ tăng số lượng thủy quân lục chiến đến đảo Guam hay Hawaii.Cẩm Linh (Theo Daily Yomiuri)