Mỹ, Philippines tập trận trên Biển Đông đối phó với nguy cơ xâm lược

06/05/2014 06:09 Nguyễn Hường. Theo CNA, Reuters
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, cuộc tập trận 10 ngày là cần thiết để đối phó với những thách thức, nguy cơ xâm lược.
Hàng ngàn binh sĩ Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào hôm 5/5 sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sự ủng hộ đối với Manila là một "cam kết bọc thép" trong bối cảnh đồng minh của Mỹ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, cuộc tập trận 10 ngày là cần thiết để đối phó với những thách thức, nguy cơ xâm lược, ý đồ thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, bảo vệ người dân cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ.

Quân đội Mỹ và Philippines tham gia tập trận chung. 
Ông Albert del Rosario không trực tiếp đề cập tới Trung Quốc trong tuyên bố của mình, nhưng trong thời gian gần đây đã tìm kiếm các biện pháp mạnh mẽ nhằm đối phó với mối đe dọa từ Bắc Kinh.
"Trong những năm gần đây căng thẳng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tăng lên do các tranh chấp hàng hải và lãnh thổ mở rộng làm suy yếu các quy định của luật pháp quốc tế. Những hành vi hung hăng nhằm thay đổi hiện trạng đe dọa hòa bình và ổn định khu vực", ông del Rosario cho biết tại lễ khai mạc.

Cuộc tập trận mang tên Balikatan (vai kề vai) sẽ giúp cải thiện năng lực của Hải quân Philippines và thúc đẩy khả năng giúp Manila giải quyết những thách thức này. 

Cuộc tập trận chung có sự  tham gia của 3000 binh sĩ Philippines và 2.500 binh sĩ Mỹ. Philippines với quân đội được đánh giá thuộc hàng yếu nhất trong khu vực, đã nhiều lần kêu gọi Mỹ giúp đỡ khi Trung Quốc tăng các hoạt động quân sự và ngoại giao để kiểm soát khu vực tranh chấp với nước này trên Biển Đông. 

Tướng Emmanuel Bautista, Tổng tham mưu trưởng Philippines, cho biết, Balikatan năm nay có nội dụng tập trung vào an ninh hàng hải và nhằm mục đích cải thiện sự khả năng quân sự và khả năng tương tác, năng lực lập kế hoạch và thực hiện cho quân đội Philippines.

"Balikatan chứng minh rằng trong khi Philippines và Mỹ đang cùng hướng tới các nguyên tắc giải quyết hòa bình các cuộc xung đột, chúng ta cũng sẽ phát triển năng lực tập thể để đói phó với bất kỳ mối đe dọa làm suy yếu hòa bình và an ninh", tướng Bautista cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình trong lễ khai mạc.

Nguyễn Hường. Theo CNA, Reuters