Mỹ sẽ "hỗ trợ đầy đủ" cho Philippines trong vụ kiện "đường lưỡi bò"

29/01/2013 14:23 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Nhóm 5 Thượng nghị sĩ Mỹ do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Edward Royce đã sang thăm Philippines để bày tỏ thiện chí ủng hộ và "hỗ trợ đầy đủ" cho Philippines trong vụ kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Edward Royce

Đài GMA Philippines ngày 29/1 đưa tin, một nhóm 5 Thượng nghị sĩ Mỹ do Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Edward Royce đã sang thăm Philippines để bày tỏ thiện chí ủng hộ và "hỗ trợ đầy đủ" cho Philippines trong vụ kiện "đường lưỡi bò" Trung Quốc.

Thông tin trên được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Carlos Sorreta cho biết. "Đã có một số cuộc thảo luận về các chi tiết về hành động của Thượng viện Mỹ và họ đã rất quan tâm. Chúng tôi rất ủng hộ nó (vụ Philippines kiện đường lưỡi bò Trung Quốc - PV)", Sorreta cho hay.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ ủng hộ những nỗ lực của Philippines, quốc gia đầu tiên nộp hồ sơ kiện tuyên bố "đường lưỡi bò" của Trung Quốc trên Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines còn Bắc Kinh gọi là Biển Nam Hải.

Sau khi rời Manila, phái đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ tới Bắc Kinh và nhiều khả năng sẽ thảo luận với chủ nhà về các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

5 thành viên của đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ gồm Tom Marino của đảng Cộng hòa đại diện cho bang Pennsylvania, Eliot Engel của đảng Dân chủ ở bang New York, Vern Buchanan của đảng Cộng hòa bang Florida và Matt Salmon của đảng Cộng hòa bang Arizona.

"Họ rất quan tâm tới vụ kiện này, các Thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Ngoại trưởng nước này cung cấp thêm chi tiết và gửi báo cáo cho họ" về vụ kiện, Sorreta cho hay.

Đại sứ Philippines tại Washington, Jose Cuisia cho biết, Manila đã cố gắng duy trì một biện pháp tiếp cận dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế như Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển để giải quyết tranh chấp.

Đây cũng được xem như một bước đi táo bạo của Nội các Tổng thống Aquino trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng trên Biển Đông với những động thái "vi phạm luật pháp quốc tế" và không hợp lệ.

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)