Mỹ sẽ không thay đổi chiến lược ở Afghanistan

28/02/2012 11:15 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mặc dù liên tiếp nổ ra các cuộc biểu tình chống Mỹ tại Afghanistan, nhưng Mỹ sẽ không thay đổi chiến lược ở đây.
Tại Afghanistan nổ ra các cuộc biểu tình đòi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.
Ngày 27/2, quan chức Mỹ cho biết, mặc dù ở Afghanistan đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối do binh lính Mỹ đốt sách tôn giáo, nhưng Mỹ sẽ không thay đổi chiến lược Afghanistan của Tổng thống Barack Obama, cũng sẽ không thay đổi các bước rút quân, vẫn sẽ chuyển giao trách nhiệm an ninh cho phía Afghanistan trước khi kết thúc năm 2014.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Carney cho biết, ông không cho rằng tình hình chính trị Afghanistan hiện nay sẽ ảnh hưởng đến chiến lược Afghanistan của Mỹ.

Mỹ cho rằng, chiến lược Afghanistan của Obama vẫn đúng đắn, vẫn sẽ được thực hiện triệt để.

Trọng điểm chiến lược Afghanistan của Mỹ là tấn công tổ chức Al-Qaeda, đây là trọng tâm lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Cùng ngày, trong một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng George Little cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Dempsey hoàn toàn ủng hộ tiếp tục thực hiện chiến lược Afghanistan của Obama, đồng thời sẽ chuyển giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng an ninh Afghanistan trước cuối năm 2014.

Little cho biết thêm, Panetta và Dempsey cho rằng, Mỹ đã giành được tiến bộ rõ rệt trong việc tấn công Taliban và củng cố lực lượng an ninh Afghanistan, chiến lược Afghanistan "về cơ bản vẫn tốt đẹp".

Do binh lính thuộc căn cứ Bagram của quân Mỹ đốt sách Hồi giáo, trong đó có kinh Koran, liên tiếp trong nhiều ngày qua tại Afghanistan đã nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn.

Xung đột từ các cuộc biểu tình này đã khiến cho hơn 30 người chết, trong đó có 4 người Mỹ, hơn 200 người bị thương.
Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)