Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ biểu tình hòa bình ở Nga

08/12/2011 15:00 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Nước Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các quyền công dân của những người biểu tình ôn hòa trên khắp thế giới, gồm cả ở Nga
Nước Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các quyền công dân của những người biểu tình ôn hòa trên khắp thế giới, gồm cả ở Nga - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói.
"Chúng tôi đã từng nói về điều này trước đó, rằng chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ quyền của bất kỳ ai tham gia biểu tình hòa bình - nhấn mạnh ở hòa bình - tại bất kỳ nơi nào trên thế giới. Và không có sự khác biệt đối với nước Nga" - Mark Toner nói trong một bài phát biểu hôm 7/12.

"Chúng tôi thấy rằng có hàng trăm người đã bị bắt, gồm có một blogger nổi tiếng, người hiện vẫn bị giam giữ. Chúng tôi muốn bày tỏ mối quan tâm của chúng tôi tới tất cả những người bị bắt giữ, những người thực hiện quyền tham gia biểu tình hòa bình" - ông Toner nói thêm.

Trong bài phát biểu của mình, ông Toner cũng đề cập tới một nhận định của Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc xuất hiện cáo buộc gian lận bầu cử tại Nga: "Ngoại trưởng Clinton rõ ràng rất quan tâm tới tiến trình bầu cử gần đây".
Phát ngôn viên Ngoại giao Mỹ kêu gọi Nga thực hiện đề nghị của các quan sát viên quốc tế, bao gồm OSCE, cơ quan cáo buộc cuộc bầu cử Hạ viện Nga hôm 4/12 "vi phạm trắng trợn về tiến trình", thiếu cạnh tranh chính trị.

Ngày 4/12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc và khẳng định cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra trong tự do dân chủ và ra chỉ thị điều tra các hành vi vi phạm cáo buộc.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống bầu cử tại Moscow và St Petersburg do phe đối lập khởi xướng vẫn tiếp tục diễn ra và dự kiến sẽ có một cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần này.

Kể từ ngày 5 tới 7/12, khoảng 800 người biểu tình đã bị bắt giữ.


Nguyễn Hường (theo Rian)