Mỹ sẽ xây kho hậu cần tại Đông Nam Á để ứng phó "tình trạng khẩn cấp"

16/08/2012 06:45 Nguyễn Hường (nguồn Philstar)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một kho dự trữ tại Philippines nhằm đối phó với trường hợp xảy ra thiên tai hoặc trường hợp cấp bách khác tại châu Á - Thái Bình Dương.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch xây dựng một kho dự trữ tại Philippines để chứa các thiết bị kỹ thuật và hậu cần chuyển từ Afghanistan tới nhằm đối phó với trường hợp thiên tai hoặc tình huống cấp bách khác tấn công khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Chuẩn đô đốc Mark McLeod

Ngoài Philippines, các nhà lãnh đạo của Bộ Tư lệnh quân đội Mỹ ở Thái Bình Dương (USPACOM) còn xem xét triển khai thêm một kho dự trữ tương tự tại Singapore - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết trong một báo cáo.

Theo Chuẩn đô đốc Mark McLeod, Giám đốc phụ trách kỹ thuật, hậu cần và an ninh của USPACOM, thay vì đưa các thiết bị hậu cần từ Afghanistan (nơi Mỹ đang tiến hành rút quân) tới các kho lưu trữ ở Mỹ, Lầu Năm Góc sẽ đưa chúng tới các kho ở các khu vực khác, nơi có chi phí lưu trữ thấp hơn và thuận tiện để triển khai khi cần thiết hơn.


Trong khi đó, theo tướng McLeod, một số địa điểm chẳng hạn như Singapore và Philippines lại có giá cho thuê nhà kho, sân bay và cảng khá rẻ. 

Tướng McLeod tiết lộ, trong số các thiết bị sẽ được Mỹ ký gửi  tại các nhà kho này thì lều, chăn màn và máy phát điện đều có thể trở nên quan trọng khi xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. 

Tướng McLeod cũng cho rằng không có khu vực nào thường phải đối mặt với các thảm họa tự nhiên nhiều và nghiêm trọng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi thường xuyên bị động đất tấn công, nhiều lốc xoáy, sóng thần, lũ lụt, cháy rừng và núi lửa phun trào. 

Tư lệnh USPACOM, Đô đốc Samuel Locklear III, cho biết, ông sẽ tìm cách sắp xếp để sao cho có thể dễ dàng lấy những thứ cần thiết nhất tại đây trong trong trường hợp xảy ra thiên tai hoặc các cuộc khủng hoảng khác. 

Kế hoạch xây dựng các kho dự trữ của Mỹ để sử dụng cho các hoạt động nhân đạo tại Philippines và Singapore được đề ra sau khi quân đội Mỹ bắt đầu triển khai lực lượng tới đồn trú tại Úc hồi tuần trước. 

Lực lượng vũ trang Philippines cũng cho biết, USPACOM có kế hoạch di dời một số thiết bị hậu cần của mình từ Afghanistan tới nước này để giúp chính phủ Manila đẩy nhanh và nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai.

Nguyễn Hường (nguồn Philstar)