Mỹ tập trận ngoài eo Homus, Iran duyệt binh và thử nghiệm tên lửa

25/09/2012 10:35 Trịnh Tuân (Nguồn: VZ, Mil)
(GDVN) - Quân đội Iran đã bắn thử thành công tên lửa đất-đối-không tầm trung, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Hai trên trang web của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

"Iran đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không mới Raad ", - Hãng tin Interfax hôm thứ Hai (24/9) cho biết.

Loại tên lửa này, mới đây, vào thứ Sáu (21/9) đã tham gia cuộc diễu hành quân sự tại Tehran nhân kỷ niệm 32 năm cuộc chiến tranh 8 năm Iran – Iraq (1980-1988).

Tên lửa Raad diễu hành hôm 21/9.

Theo hãng thông tấn bán chính thức Fars, cuộc diễu binh có sự tham gia của hàng ngàn quân nhân cùng nhiều xe tăng, xe bọc thép, tên lửa, pháo tự hành và tàu tuần tra tàng hình cao tốc.

Tại cuộc duyệt binh hoành tráng này, Iran đã trình làng một hệ thống phòng không mới do chính nước này sản xuất mang tên Raad.

Theo Fars, hệ thống tên lửa Raad được thiết kế để tiêu diệt các máy bay tiêm kích, tên lửa hành trình, máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Raad được trang bị các tên lửa tầm bắn 50km và có khả năng tấn công các mục tiêu ở độ cao 22km.

Theo Interfax, vào đầu tháng 9, quân đội Iran cũng đã thử nghiệm thành công một tên lửa tầm ngắn mang tên Fateh-110.

Lần đầu tiên, tên lửa Fateh-110 được đưa vào phục vụ trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là năm 2002, và sau khi thử nghiệm loại tên lửa thế hệ thứ ba trong năm 2010, bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Ahmad Vahidi tuyên bố rằng nó không có loại tương tự trên thế giới.

Bộ trưởng quốc phòng Iran cho biết rằng biến thể mới của Fateh-110 có tầm bắn 300 km so với 100 km của biến thể trước đó. Theo Vahidi, các tên lửa Iran có độ chính xác cực cao, có thể tiêu diệt bất cứ loại mục tiêu nào đặc biệt là các mục tiêu trên biển.

Iran thử nghiệm tên lửa Fateh-110.

Trước đó, Iran đã hoàn thành việc thử nghiệm và đưa vào trang bị trong quân đội một loại máy bay không người lái đa nhiệm mới mang tên Shfarak. UAV mới sẽ được sử dụng như một loại vũ khí thông minh.

Nó có thể hoạt động tối đa 50 km ở độ cao tối đa 4.572 m và có thể bay liên tục trong 3,5 giờ để thu thập các thông tin trên đất liền và trên biển, thậm chí có thể xác định thành phần hóa học của các vật liệu, và định vị những tín hiệu video, âm thanh có công suất cực nhỏ.

Việc Iran liên tục thử nghiệm tên lửa, UAV và tổ chức các cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự diễn ra trong bối cảnh Mỹ và đồng minh mới đây đang tổ chức một cuộc tập trận quân sự quốc tế ngoài khơi eo biển Homus trên Vịnh Ba Tư.

Mỹ và 25 nước đồng minh tập trận trên Vịnh Ba Tư. Ảnh: Minh họa.

Theo báo chí nước ngoài, cuộc tập trận quét lôi quy mô lớn bắt đầu từ ngày 16/9 và sẽ kéo dài đến hết ngày 27/9, nhằm thể hiện sự thống nhất giữa Mỹ và 25 nước đồng minh khác trong việc ngăn Iran chặn tuyến đường vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz.

Mỹ đã mang đến Vịnh Ba Tư những chiến hạm hiện đại nhất của mình: 4 tàu sân bay USS Enterprise, USS Dwight D. Eisenhower, USS John C. Stennis, USS George Washington, các khu trục hạm USS Dextrous , USS Sentry, USS Devastator, USS Pioneer…, các tàu quét lôi lớp Avenger và nhiều tàu chiến khác.

Hải quân Hoàng gia Anh tham gia cuộc tập trận với hàng không mẫu hạm HMS Diamond, HMS Illustrious, 4 tàu quét mìn và một tàu hậu cần. Trong khi đó, Charles de Gaulle là tàu sân bay của Pháp tham gia cuộc tập trận lần này.

Xem tên lửa, xe tăng, pháo tự hành…Iran “rầm rập” diễu hành tại Tehran vào ngày 21/9:

Xem Video:

Trịnh Tuân (Nguồn: VZ, Mil)