Mỹ triển khai radar cảnh báo tên lửa tại Nhật Bản

24/08/2012 20:08 Theo Đất Việt
Quân đội Mỹ đang tỏ ý định triển khai một hệ thống radar cảnh báo sớm ở Nhật Bản, giúp nước này chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên.
Quân đội Mỹ đang tỏ ý định triển khai một hệ thống radar cảnh báo sớm ở Nhật Bản, giúp nước này chống lại các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Vị quan chức giấu tên tiết lộ thông tin trên cho AFP biết: “Đây là một ý tưởng đang trong quá trình cân nhắc. Nó khá là hợp lý trước mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra”. Một trạm radar băng tần X của Mỹ đã được đặt tại phía Bắc Nhật Bản, tại căn cứ Shariki ở thành phố Tsugaru, gần quận Aomori.
Ra đa nổi siêu lớn của Mỹ (ảnh minh hoạ)
Thảo luận về việc đặt trạm radar tại Nhật Bản diễn ra giữa lúc lo ngại dấy lên trước việc Triều Tiên đang nỗ lực phát triển một loại tên lửa tầm xa cũng như những lo lắng của Mỹ khi Trung Quốc đầu tư vào tên lửa chống hạm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland cho các phóng viên biết, Mỹ đã thông báo với Trung Quốc rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này không nhằm đối phó với quốc gia châu Á này. “Đó là những hệ thống phòng vệ. Chúng không hoạt động trừ khi tên lửa được phóng ra. Trong trường hợp của các hệ thống châu Á, chúng được thiết kế để bảo vệ chống lại một mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên chứ chúng không nhắm vào Trung Quốc”, bà nói. Lầu Năm Góc đang thúc đẩy sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các hệ thống phòng vệ tên lửa, cả ở trên biển và trên đất liền, là một phần quan trọng trong chiến lược đó. Người phát ngôn Lầu Năm Góc từ chối bình luận về trạm radar băng tần X hay khi nào nó sẽ được triển khai tại Nhật Bản. Trung tá Damien Pickart cho biết: “Nhật Bản là một trong những đối tác quốc tế quan trọng nhất của Mỹ. Chúng tôi tiến hành các cuộc hội đàm đồng minh thường xuyên về việc có thể thúc đẩy hợp tác phòng vệ tên lửa như thế nào để đẩy lùi các mối đe dọa về tên lửa đạn đạo đang gia tăng trong khu vực”.
Theo Đất Việt