Mỹ, Úc, Nhật tập trận vừa răn đe, vừa trấn an Trung Quốc

20/07/2015 16:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Việc Mỹ, Nhật Bản và Úc ngày càng thân thiết nhau sẽ được xem là thách thức đối với nỗ lực tìm kiếm quyền bá chủ trong khu vực của Trung Quốc.

Tờ Bloomberg ngày 19/7 đưa tin cho biết, quân đội Mỹ, Úc và Nhật Bản đã bắt đầu cuộc tập trận chung với quy mô lớn nhất trong lịch sử ba nước tại Úc.

Cuộc diễn tập đổ bộ, nhảy dù mang tên Top End có sự tham dự của khoảng 30.000 binh sĩ đang được Trung Quốc theo dõi sát sao.

Binh sĩ Úc tham gia cuộc tập trận Top End 2015.

Nằm ở phía nam Thái Bình Dương, Úc đóng một vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực. Thách thức của Úc trên cương vị như là một trung tâm quyền lực ở châu Á là vừa phải tìm cách tiếp tục xây dựng mối quan hệ chiến lược với Nhật Bản, vừa là một đồng minh gắn bó của Mỹ, nhưng không xa lánh Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của mình. 

Sự tham gia của Nhật Bản trong cuộc tập trận tại bãi biển Dundee sẽ dẫn đến phản ứng chỉ trích của Bắc Kinh, Hugh White, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quốc gia Australia ở Canberra cho biết.

Theo ông, việc Mỹ, Nhật Bản và Úc ngày càng thân thiết nhau sẽ được xem là thách thức đối với nỗ lực tìm kiếm quyền bá chủ của Trung Quốc trong khu vực. "Người Trung Quốc cũng nhận thức được xu hướng này và họ chắc chắn không thích nó", ông White nói.

Tuần trước, Thủ tướng Shinzo Abe đã thúc đẩy Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp cho phép quân đội Nhật Bản có thể tham gia vào các cuộc chiến tranh ở bên ngoài trong tương lai.

James Schoff, một nhà nghiên cứu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế tại Tokyo cho rằng, chính sự nổi lên của Trung Quốc đã thúc đẩy sự tăng cường quan hệ chiến lược giữa hai cựu thù chiến tranh là Úc và Nhật Bản. 

Trung Quốc là một trong 30 quốc gia gửi quan sát viên tới tham dự sự kiện trên. Đây được xem là một nỗ lực nhằm minh bạch hóa mục đích của cuộc tập trận và trấn an Trung Quốc.

Tuy nhiên, sĩ quan chỉ huy Kristy McCallum nhấn mạnh rằng cuộc tập trận rất quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh tuyến đường thương mại quan trọng trong khu vực. 

Nguyễn Hường