Mỹ “xẻ thịt” tàu tuần dương tên lửa hạt nhân đầu tiên trên thế giới

20/09/2012 08:14 Trịnh Tuân (Nguồn: militaryparitet)
(GDVN) - The Washington Post cho hay tàu tuần dương tên lửa hạt nhân đầu tiên trên thế giới Long Beach của Mỹ, phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1961 đến 1995 sẽ được tháo dỡ và bán phế liệu.
Theo The Washington Post, mùa hè 2012, USS Long Beach (CGN-9) đã được đem ra bán đấu giá tại hãng chế tạo kim loại Tacoma Metals. American Metal Market ước tính giá trị của con tàu khoảng 885-895 nghìn đôla.
Con tàu được làm từ hợp kim thép, nhôm, đồng và các kim loại khác. Nó có trọng lượng khoảng 15 nghìn tấn.
Tuần dương hạm hạt nhân Long Beach được thiết kế để hộ tống tàu sân bay USS Enterprise hiện vẫn đang phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ. Năm 1964, tàu tuần dương thực hiện chuyến đi vòng quanh thế giới để khẳng định tính hiệu quả của hệ thống phát điện hạt nhân trên tàu.
Những năm phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, USS Long Beach đã từng tham chiến trong cuộc chiến tranh Việt Nam từ năm 1966, cũng như được sử dụng trong chống buôn lậu ma túy.
Tuần dương hạm USS Long Beach trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân C1W, 2 động cơ tua-bin điện, có thể chạy đạt vận tốc 30 hải lý/h, và tầm hoạt động của nó không hạn chế. Thủy thủ đoàn 1.160 người bao gồm cả sĩ quan chỉ huy.
USS Long Beach trang bị 2 tên lửa phòng không RIM-8 Talos, 2 tên lửa phòng không RIM-2 Terrier, 8 tên lửa chống hạm Harpoon, 8 tên lửa hành trình chống hạm Tomahawk, 8 ống phóng tên lửa và ngư lôi chống ngầm. Trong ảnh là tên lửa Talos trên tuần dương hạm USS Long Beach.
Trịnh Tuân (Nguồn: militaryparitet)