Nâng cấp Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy trực thuộc Bộ Công an

26/08/2014 20:46 Minh Độ
(GDVN) - Sáng nay 26/8/2014 Bộ Công an long trọng tổ chức lễ ra mắt Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an.

Đến nay cả nước đã có 13 Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 50 Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH trực thuộc Công an tỉnh; theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2015, cả nước sẽ có 20 Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Công an tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, đường lối, chính sách về PCCC và CNCH; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực PCCC theo Luật PCCC; tổ chức thực hiện và chỉ đạo, hướng dẫn lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ trưởng. Cục Cảnh sát PCCC và CNCH có 15 đơn vị đầu mối trực thuộc.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, ngày 25/3/2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 3, Nghị định số 77/2009/NĐ-CP ngày 15/9/2009 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an. Theo đó, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH được nâng cấp từ Cục trực thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội lên trực thuộc trực tiếp Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng, Thứ trưởng Bùi Quang Bền nhấn mạnh: Đây là một sự kiện lớn, ghi nhận sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác PCCC và CNCH, đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH nói chung và Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nói riêng. Đồng chí yêu cầu cần khẩn trương đề xuất kiện toàn, ổn định tổ chức bộ máy của cơ quan Cục; tập trung rà soát, xây dựng các quy chế, quy trình công tác để thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác PCCC và CNCH trong phạm vi cả nước.

 Theo đó đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo các Tổng cục, Bộ tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ, Công an địa phương, Cảnh sát PCCC tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần quan tâm ủng hộ, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để Cục Cảnh sát PCCC và CNCH thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH hiện nay là Đại tá, Tiến sỹ Đoàn Việt Mạnh, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phòng cháy, chữa cháy./.

Minh Độ