NATO thử nghiệm hệ thống Mantan

01/11/2011 10:50 Theo Đất Việt
Nhiệm vụ của hệ thống chủ yếu là tác động tới hoạt động của đầu tự dẫn của tên lửa, làm cho tên lửa nhắm trượt mục tiêu.

NATO đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống bảo vệ máy bay trước hệ thống phòng không mang vác (MANPADS).

Hệ thống mới có tên là Manta, một giải pháp hợp tác giữa Indra (Tây Ban Nha) và Rosoboronoexport (Nga) nhằm bảo vệ máy bay trước mối nguy hiểm đến từ tên lửa đối không vác vai.

NATO đã thử nghiệm hệ thống và kết quả là tích cực. Manta trải qua các bài thử nghiệm trong chương trình EMBOW XIII (chương trình thử nghiệm đối phó với mối đe dọa từ tên lửa đối không vác vai do NATO khởi xướng), được tiến hành từ 14-19/10/2011 tại trung tâm thử nghiệm tên lửa DGA Biscarrosse, Pháp.

Các bài kiểm tra cho thấy sự trưởng thành về mặt công nghệ, hệ thống đã sẵn sàng để triển khai hoạt động trên các máy bay chống lại mối đe dọa từ tên lửa đối không có đầu tự dẫn hồng ngoại.

Cụ thể, hệ thống Manta trải qua hơn 130 bài kiểm tra khác nhau với với hơn 500 thử nghiệm, trong gian khoảng 20 giờ bay. Trong đó, có các bài kiểm tra đối phó với nhiều tên lửa đối không cùng lúc.

Hệ thống Manta gắn trên máy bay thử nghiệm.

Lá chắn mềm tiêu diệt tên lửa

Manta là hệ thống bảo vệ mềm giúp máy bay đối phó với các tên lửa không đối không dẫn bằng hồng ngoại, chủ yếu từ các hệ thống tên lửa đối không mang vác.

Chuỗi hoạt động của Manta bắt đầu từ khi phát hiện việc phóng tên lửa cho đến khi làm cho tên lửa trượt mục tiêu. Toàn bộ biện pháp đối phó diễn ra trong một thời gian rất ngắn, hệ thống có khả năng đối phó với nhiều chủng loại tên lửa đối không cùng một lúc.

Manta phát ra chuỗi gây nhiễu có hiệu quả chống lại các loại tên lửa đối không sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại khác nhau mà không cần phải xác định trước.

Nhiệm vụ của hệ thống chủ yếu là tác động tới hoạt động của đầu tự dẫn của tên lửa, làm cho tên lửa nhắm trượt mục tiêu.

Các biện pháp che chắn hồng ngoại thường không mấy hiệu quả đối với những tên lửa được trang bị đầu dò hồng ngoại tinh vi, những biện pháp phóng mồi bẫy đôi khi cũng không tác dụng, nhất là trong trường hợp đối phó với nhiều tên lửa đến cùng lúc.

Trong khi đó, Manta cung cấp một vùng phủ sóng gây nhiễu toàn bộ máy bay, bất kỳ tên lửa đối không dẫn bằng hồng ngoại nào bay vào vùng phủ sóng đều có thể bị trượt mục tiêu.

Sự ra đời của hệ thống Manta mở ra một kỷ nguyên mới trong việc bảo vệ máy bay trước mối đe dọa từ MANPADS. Các phi công có thể yên tâm hơn khi hoạt động trên các khu vực xung đột, đặc biệt là các phi công trực thăng.

Hệ thống Manta cũng mở ra khả năng hợp tác giữa Nga và các nước khối quân sự NATO trong việc phát triển các hệ thống điện tử tinh vi, qua đó giúp Nga có thể tiếp cận được các công nghệ điện tử tiên tiến của phương Tây, lĩnh vực mà bấy lâu này Nga luôn thua kém.

MANPADS là mối đe dọa thường trực đối với các loại máy bay, nhất là những loại máy bay hoạt động tầm thấp như trực thăng. Tên lửa sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại và dễ dàng được triển khai trên vai binh sĩ hoặc quân du kích.

MANPADS được cho là nguyên nhân tổn thất của các máy bay trong nhiều cuộc xung đột, nhất là trực thăng. Đặc biệt, các tên lửa này có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố và trở thành mối đe dọa lớn ngay cả đối với những máy bay dân sự.

Theo Đất Việt