Netanyahu bị cáo buộc lãng phí 3 tỷ USD cho kế hoạch tấn công Iran

14/01/2013 06:02 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Theo RT, cựu Thủ tướng Israel Ehud Olmert ngày 12/1 đã lên tiếng cáo buộc đương kim Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã lãng phí 3 tỷ USD vào một cuộc chiến tranh không bao giờ diễn ra với Iran.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 2 News của Israel, ông Olmert cho rằng các nhà lãnh đạo đương nhiệm của nước này đã "lãng phí" tiền bạc vào một "cuộc phiêu lưu nông nổi và sẽ không thể thực hiện được".

Cựu Thủ tướng Olmert đã gọi kế hoạch tấn công Iran của ông Netanyahu là lãng phí, nông nổi và không thể thực hiện được.

Cựu Thủ tướng Israle cũng chỉ ra rằng tiền đã được chi tiêu vào "cơn mê sảng an ninh" và "các kế hoạch sẽ không thể thực hiện được nữa vì năm 2012 là năm quyết định".

Ông cũng cho rằng giới cầm quyền Israel đã thúc đẩy các biện pháp trừng phạt cứng rắn, và có thể kiếm cớ để tiến hành một cuộc xung đột quân sự với Iran.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng  Ehud Barak và các quan chức quốc phòng khác của Israel đã có bài phát biểu phản bác các cáo buộc trên của ông Olmert trên Đài phát thanh quân đội hôm 13.1, trang IsraelNationalNews.com đưa tin cho biết.

Theo đó, Thủ tướng Netanyahu đã gọi những lời chỉ trích của ông Olmert là "những lời kỳ lạ, vô trách nhiệm". Còn các nhà lãnh đạo khác của Israel thì đáp lại các cáo buộc rằng họ "đã rất nỗ lực để tăng cường IDF, Mossad và Shin Bet".

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các cựu lãnh đạo Israel lên án Thủ tướng Netanyahu. Trong tháng 5/2012, ông Olmert từng chỉ trích nỗ lực tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Iran của chính quyền đương kim Thủ tướng.


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích về điều phối các hoạt động quốc phòng trong bối cảnh còn cách cuộc bầu cử quan trọng chỉ vài tuần.

Tzipi Livni, lãnh đạo đảng ôn hòa liberal Kadima, cáo buộc Thủ tướng Netanyahu đang đặt sự tồn vong của nhà nước Do Thái vào mối "hiểm nguy" bằng cách bỏ qua sự bất mãn quốc tế đang gia tăng đối với quốc gia này.

Tuần trước, cựu Giám đốc An ninh Israel (Shin Bet) Yuval Diskin cũng cáo buộc ông Netanyahu đặt quyền lợi của mình trên quyền lợi của đất nước, đặt an ninh của Israel vào tình trạng lỏng lẻo. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Times của Israel, Diskin còn nói rằng ông Netanyahu muốn thuyết phục các nhà lãnh đạo để khởi động một cuộc tấn công vào Iran.

Chỉ còn vài tuần nữa là tới cuộc bầu cử nhưng Thủ tướng Netanyahu đang phải đối mặt với một loạt các cuộc chỉ trích của các chính trị gia cấp cao nước này trong bối cảnh các nhà kinh tế hàng đầu của Israel đang tìm cách cắt giảm ngân sách quốc phòng hoặc chí ít là ngăn chặn sự gia tăng nó - tờ Haaretz đưa tin. 

Giáo sư Manuel Trajtenberg, chủ tịch Hội đồng lập kế hoạch Giáo dục đại học và Ủy ban ngân sách của Israel, cảnh báo rằng nước này không thể duy trì mức chi tiêu quốc phòng lớn và rằng tăng chi tiêu quốc phòng sẽ dẫn đến sự sụp đổ tài chính. 

Theo TheMarker.com, cựu Bộ trưởng Tài chính Yarom Ariav còn làm rung động giới quân sự Israle khi kêu gọi cắt giảm thiết bị quân sự và xem xét lại các thỏa thuận lương hưu tốn kém đang được u tiên áp dụng trong Lực lượng Phòng vệ Israel.

Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak trong tháng 10.2011 đã ước tính rằng, Israel và các đồng minh sẽ phải đưa ra quyết định tiến hành một giải pháp quân sự chống lại chương trình hạt nhân của Iran trong "8 đến 10 tháng" tới bởi vì các biện pháp trừng phạt và ngoại giao sẽ thất bại trong nỗ lực kiềm chế tham vọng hạt nhân của Iran - tờ Daily Telegraph của Anh đưa tin cho biết.

Nguyễn Hường (nguồn RT)