"Nếu công bố danh tính đại gia mua dâm thì gia đình họ sẽ tan nát"

05/06/2012 13:15 Nguyễn Vũ

(GDVN) - Xung quanh những thắc mắc của độc giả vì sao các cơ quan chức năng chưa công khai danh tính của các 'đại gia' mua dâm trong đường dây mại dâm nghìn đô thời gian vừa qua...Phóng viên báo điện tử GDVN đã trao đổi ý kiến với các luật sư để bạn đọc hiểu rõ hơn vấn đề này.

Xung quanh vụ việc lùm xùm về các diễn viên, người mẫu bán dâm nghìn đô đang là tâm điểm của dư luận cả nước trong thời gian qua như vụ diễn viên, người mẫu chân dài Hồng Hà bị công an bắt khi bán dâm vào ngày 24/5, người môi giới là Đỗ Trung Kiên (Kiên “pê đê”) trú tại Ba Đình (Hà Nội).

Và mới đây nhất, đường dây gái gọi do Trần Quang Mai và Nguyễn Hữu Đạt tổ chức với sự môi giới của Hoa khôi “Người đẹp Sóc Trăng 2009” Võ Thị Mỹ Xuân (SN 1985, quê Hậu Giang). Cựu hoa khôi “Người đẹp Nam Mê – kông  2009” Võ Thị Xuân Mỹ bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “môi giới mại dâm”.

Hoa khôi "Người đẹp Sóc Trăng năm 2009" Võ Thị Mỹ Xuân. (Ảnh Internet)


Tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc liên quan việc mong muốn các cơ quan chức năng công bố công khai danh tính các đại gia mua dâm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, LS. Nguyễn Văn Tú – Giám đốc Công ty TNHH luật Fanci - Hà Nội cho biết: Yếu tố cần thiết công khai hay không công khai danh tính của người mua dâm thì pháp luật không quy định rõ.

Theo quy định của luật pháp về điều tra tội phạm thì khi một người trở thành đối tượng điều tra thì việc công khai hay không công khai là việc hoàn toàn do cơ quan CSĐT xem xét và quyết định cung cấp hay không.

Việc công khai danh tính những người  mua dâm hay không thì không có văn bản pháp luật nào quy định rõ. Tùy theo tính chất của sự việc, vụ án mà khi đưa ra xét xử, tòa án sẽ quyết định xử công khai hay xử kín.

Lấy ví dụ về việc mua dâm, LS Nguyễn Văn Tú nói: Trở lại trước đây, vụ án hiệu trưởng Sầm Đức Xương mua dâm học sinh, vụ việc vi phạm rất nhiều tới thuần phong mỹ tục và danh tính của ông ta cùng những người liên quan đã được phơi trên mặt báo. Với những trường hợp có tính chất như vậy, theo LS Nguyễn Văn Tú cần công bố danh tính.

Trở lại vụ việc khi Kiên “pê đê” bị bắt vì bị tình nghi môi giới, tổ chức đường dây gái gọi cao cấp. Xét về hệ thống pháp luật thì việc mua bán dâm cũng là phạm tội, và anh ta môi giới cũng là người phạm tội.

Tuy nhiên, việc mua bán dâm hiện nay chỉ có quy định xử phạt hành chính, còn người môi giới, tổ chức mại dâm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự) thì theo Điều 255 Bộ luật hình sự. 

Theo LS. Nguyễn Văn Tú với trường hợp của diễn viên Hồng Hà, hoa khôi Mỹ Xuân… họ được coi là người của công chúng thì khi họ có hành vi xấu, vi phạm pháp luật thì cũng vẫn bị xem xét, xử lý một cách công bằng như những người khác vì pháp luật công bằng, không phân biệt đối xử.

Bầu chọn
Theo bạn có nên công khai danh tính của các đại gia mua dâm?
Trước khi Mỹ Xuân bị bắt thì diễn viên Hồng Hà cũng bị CA TP Hà Nội bắt quả tang khi cô đang bán dâm tại Sơn Tây.

Cũng theo luật sư Tú nhận định: hiện nay Pháp luật quy định người mua và người bán dâm phải bị xử lý hành chính và giáo dục nhân phẩm chứ không quy định đó là tội phạm cụ thể mà chỉ có người môi giới, người chứa chấp mới là vi phạm pháp luật.

Trao đổi với phóng viên LS. Trương Anh Tú Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Đối với gái mại dâm, nhà nước quy định sẽ áp dụng hình thức giáo dục, điều trị, phục hồi nhân phẩm tại các trường giáo dưỡng thuộc các Sở Lao động – Thương binh & Xã hội các tỉnh thành phố quản lý.

Đối với người mua dâm, sau khi cơ quan công an xử phạt hành chính sẽ sẽ gửi công văn của cơ quan CA về cơ quan, địa phương nơi người mua dâm công tác và làm việc. Đó là hình thức bán công khai rồi, còn việc công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì không có quy định nào cả.

Việc công bố danh tính những vị đại gia như trong trường hợp tại hai đường dây gái gọi nghìn đô như thời gian vừa qua đã bị cơ quan điều tra bóc gỡ thì không có quy định nào nói sẽ bị công bố công khai.

Những người này đã cho thấy họ ăn chơi trác táng, phung phí như vậy thì đáng bị lên án, đáng bị bêu tên. Tuy nhiên, cần phải suy xét tới việc, vợ con, người thân trong gia đình họ có đáng bị ảnh hưởng hay không?

LS Trương Anh Tú còn đánh giá: Nếu danh tính của họ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng thì con em những người này đang tuổi ăn học sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề. Bên cạnh đó, nếu vợ của những vị "đại gia" này là những người có đạo đức, có địa vị trong xã hội mà thông tin về chồng mình phơi trên báo chí thì chắc chắn sẽ rất ê chề, gia đinh họ sẽ tan nát.....

"Việc công bố danh tính những người này dừng lại ở việc gửi về cơ quan, chính quyền địa phương là đủ"._Ls Trương Anh Tú nhận định.

Nguyễn Vũ