Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, Trung Quốc sẽ đánh chiếm đảo Ba Bình

22/02/2015 06:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh xem việc phát triển của Đài Loan trên đảo Ba Bình là một tài sản chiến lược dài hạn. Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, có thể Trung Quốc sẽ dùng vũ lực.
Lính Trung Quốc trên ụ súng phòng không nóc nhà nổi công sự bất hợp pháp trên đá Tư Nghĩa.

Tờ Taipei Times ngày 22/2 bình luận, hình ảnh Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế CSIS Hoa Kỳ vừa cung cấp một loạt hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang cải tạo, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) với quy mô lớn và tốc độ nhanh hơn nhiều so với những gì được biết trước đó.

Trong khi Bộ Ngoại giao và các cơ quan nhà nước Hoa Kỳ sẽ không trả lời câu hỏi của Taipei Times, một bài báo của tờ Los Angeles Times hôm Thứ Năm nói rằng, các quan chức Mỹ rất lo lắng về sự tích tụ quân sự của Trung Quốc, thiết lập các nền tảng để kiểm soát Biển Đông.

CSIS công bố hình ảnh xây dựng cải tạo mới nhất trên 6 bãi đá ngầm và rặng san hô gồm Ga Ven, Gạc Ma, Chữ Thập, Vành Khăn, Tư Nghĩa, Su Bi nhưng từ chối tiết lộ người đã cung cấp chúng. Trung tâm cũng đã xuất bản một báo cáo về hoạt động của Đài Loan phát triển đường băng, cầu cảng (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình, cũng nằm trong quần đảo Trường Sa.

Tống Yên Huy, một nhà nghiên cứu Viện Khoa học Châu Âu - Hoa Kỳ tại Đài Bắc cho biết, tuyên bố chủ quyền của Đài Loan và Trung Quốc ở Biển Đông là giống nhau (vô lý và phi pháp). Nhưng mối quan tâm của Đài Loan về quan hệ an ninh với Mỹ, và lo lắng của Washington về khả năng Đài Bắc bắt tay Bắc Kinh ở Biển Đông buộc Đài Loan áp dụng cách tiếp cận độc lập.

Bắc Kinh xem việc phát triển của Đài Loan trên đảo Ba Bình là một tài sản chiến lược dài hạn. Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, có thể Trung Quốc sẽ dùng vũ lực đánh chiếm đảo Ba Bình. Bắc Kinh đang xây dựng các căn cứ quân sự bao gồm cả đường băng tại các bãi đá mà họ đánh chiếm (phi pháp) gần đảo Ba Bình. Tính toán này của Trung Quốc là không thể bỏ qua, nó đặt ra mối đe dọa an ninh nghiêm trọng cho Đài Loan, Tống Yên Huy bình luận.

Các chuyên gia thừa nhận rằng, các rặng san hô mà Trung Quốc đảo hóa (phi pháp) cuối cùng có thể trở thành một căn cứ quân sự với kích thước lớn gấp 2 lần đảo nhân tạo Diego Garcia ở Ấn Độ Dương, và nó sẽ trở thành trung tâm chỉ huy và kiểm soát của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông, theo bình luận của CSIS. Trung tâm cũng cho biết một tòa nhà mới đã mọc lên trên đá Ga Ven gần giống như tòa công sự trên đá Tư Nghĩa, bao gồm một tháp pháo phòng không.

Hồng Thủy