"Nếu không tìm ra Vinashin, Vinalines, bầu Kiên thì còn nguy hiểm hơn"

08/09/2012 06:21 Hồng Chính Quang
(GDVN) - “Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một cách nghiêm túc, việc xác định những người phải tự phê trước nhất trong vụ Vinalines và Dương Chí Dũng không khó”.

Tiếp tục cuộc trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước dành nhiều thời lượng cho việc đánh giá về vai trò Nghị quyết TƯ 4.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: "Nghị quyết Trung ương 4 ra đời rất đúng lúc. Trước đây, chưa có Nghị quyết này, vụ việc ở Vinashin rõ ràng đã làm mất lòng tin ở người dân. Nhưng khi Nghị quyết TƯ 4 ra đời thì việc liên tiếp xử lý các vụ việc ở Vinalines và bắt Bầu Kiên càng làm củng cố lòng tin. Bây giờ đã thấy được vấn đề nhưng đó mới chỉ là một bước tiến mà nếu dừng lại ở đây, không kết thúc vụ việc đúng với bản chất của nó thì niềm tin sẽ không được trọn vẹn. 


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Cụ thể ở đây là phải làm rõ, sáng tỏ trách nhiệm của cơ quan và người chỉ huy cấp trên trực tiếp, tại sao lại có vụ việc như vậy, quyết tâm sửa chữa, xử lý ai và xử lý cụ thể từng người như thế nào, khắc phục hậu quả như thế nào để đưa nền kinh tế và nhất là các tập đoàn trở về với vai trò chủ chốt trong nền kinh tế quốc dân chứ không phải chỉ là một công ty, tập đoàn để tham nhũng, ăn cắp, để làm sai pháp luật. Khi ấy lòng tin mới thực sự trọn vẹn. Tôi nghĩ rằng nếu không tìm ra những vụ như Vinashin, Vinalines, vụ bầu Kiên thì còn nguy hiểm hơn". 


PV: Vậy theo ông, trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một cách nghiêm túc như hiện nay, trong vụ Vinalines và Dương Chí Dũng, những người nào phải làm tốt công tác tự phê trước nhất?


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Trên tinh thần thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 một cách nghiêm túc, việc xác định những người phải tự phê trước nhất trong vụ Vinalines và Dương Chí Dũng không khó. Đó là những người cấp trên, có liên quan trực tiếp.

"Nếu không tìm ra những vụ như Vinashin, Vinalines, vụ bầu Kiên thì càng nguy hiểm hơn"

Nếu tự phê bình đúng thì rất có ý nghĩa và tác dụng. Nhưng nếu không tự phê bình đúng thì lúc đó công luận sẽ lên tiếng. Lúc này, không ai có thể che mắt thế gian được. Đó chính là tinh thần nghị quyết Trung ương 4. 


PV: Được biết, ông vừa cùng một số người dân là người con của đất Nghệ Tĩnh đến thắp hương cho Hồ Chủ tịch nhân ngày giỗ của Người. 


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Hôm nay đi thắp hương cho Bác cũng có rất nhiều thanh niên có mặt trong đoàn từ Nghệ Tĩnh ra. Đứng trước anh linh của Hồ Chủ tịch, tôi nói rằng: “Đã 43 năm Bác về với các bậc tiên tổ nhưng Bác vẫn nằm trong trái tim của trên 80 triệu dân và hơn 3 triệu Đảng viên.

Con đến thắp hương Bác trong thời điểm Đảng ta đang có bước ngoặt để xoay chuyển tình hình, để làm trong sạch Đảng, giữ vững vị trí lãnh đạo của Đảng, làm yên trong nước và yên cả bên ngoài. Con cầu mong Bác phù hộ và với những người đã có những hành động sai trái thì Bác sẽ thúc đẩy tâm linh của những người đó thức tỉnh lại để nhanh nhanh trở về vị trí của những người học trò của Bác, giữ được trong sạch. Con nguyện dù hy sinh cũng kiên quyết đi theo con đường của Bác”.


PV: Và để tạo niềm tin vững chắc trong các thế hệ sau về sự lãnh đạo của Đảng thì theo ông, chúng ta phải chú ý điều gì?


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Nói một cách ngắn gọn là Nghị quyết của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đó là tất cả và mọi người trước nhất là cơ quan lãnh đạo cao nhất làm được như vậy sẽ tạo niềm tin cho các thế hệ sau này. Ông cha gương mẫu bao nhiêu thì con cháu sẽ noi theo bấy nhiêu. Trong một gia đình cũng vậy, bố mẹ mà chuẩn mực thì con cái sẽ noi theo.

Tôi tin ở lớp trẻ bây giờ vì dòng máu Lạc Hồng vẫn chảy trong tim. Dù có thể còn chưa chuẩn mực ở chỗ này, chỗ khác nhưng trên con đường đi lên, trách nhiệm hướng đường đi cho họ là của lãnh đạo. Và thế hệ chúng tôi là người đi trước cũng phải có trách nhiệm.

Cho nên dù ai đó nói rằng thế hệ chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của một giai đoạn lịch sử nhưng vẫn chưa hết sức mình. Còn sống còn chiến đấu, chúng tôi sẽ cố gắng là tấm gương để cho con cháu tiếp tục noi theo.


Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách đích thực mà gắn với Nghị quyết Trung ương 4 thắng lợi, tôi tin chắc chắn rằng những gì lệch lạc trong thanh niên sẽ quay trở lại đúng con đường mà cha ông đã đi theo. Tôi mong rằng thế hệ trẻ còn làm tốt hơn nữa, “con hơn cha là nhà có phúc”. Tôi luôn tin rằng là như vậy.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang